Viêm xoang ở trẻ nhỏ – Cách phòng ngừa và chữa trị

Bệnh viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến cả người lớn và trẻ nhỏ, đây là một biến chứng của viêm đường hô hấp phía trên. Với trẻ nhỏ viêm xoang thường được biểu hiện trên các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nếu không chữa kịp sẽ gây thành xoang khiến bé thấy khó chịu và ảnh hưởng tới thể trạng của bé.

Viêm xoang ở trẻ nhỏ - Cách phòng ngừa và chữa trị

Viêm xoang ở trẻ nhỏ – Cách phòng ngừa và chữa trị

Thông thường một đứa trẻ thường bị viêm xoang khu vực hàm và xoang sàng.

Lý do khiến trẻ bị viêm xoang là gì ?

Hầu hết các triệu chứng gây viêm xoang là do bị nhiễm khuẩn từ vị trí mũi hoặc họng của cơ thể và phế quả đi lên. Do vậy nếu bé thường bị viêm họng, hoặc viêm mũi dị ứng thì nên cẩn thận điều trị cho bé tránh bị viêm xoang.

Cách nhận biết trẻ bị viêm xoang

viem xoang o tre em

Một vài dấu hiệu để bạn nhận biết bé bị viêm xoang là: cháu bị ho, chảy nước mũi, thường sốt hoặc khóc nhè, các biểu hiện có thể nhanh chóng khỏi sau từ 5 -7 ngày.

Với những bé có những biểu hiện nặng hơn hoặc thời gian diễn ra lâu hơn thì có thể đã diễn ra mãn tính. Biểu hiện cụ thể là bé đã mắc mãn tính:

  • Bé bị sốt cúm kéo dài hơn 10 ngày
  • Bé sổ mũi màu đục hoặc có thể chuyển màu xanh, vàng tùy lúc
  • Có biểu hiện đau họng, ho kéo dài, có đờm trong cổ, khó thở và triệu chứng buồn nôn
  • Khóc nhiều dẫn tới mắt bị sưng húp

Khi bé có một trong các biểu hiện trên thì tốt hơn hết hãy đưa bé đi khám để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời nhất. Không nên tự mua thuốc ngoài hiệu cho bé uống.

Có nên chụp X – Quang để khám viêm xoang cho bé không ?

Nếu bé nhà bạn dưới 6 tuổi thì bạn nên hạn chế cho bé chụp X Quang thay vào đó hãy cho bé gặp bác sĩ để khám. Chỉ cần những chuẩn đoán lâm sàng trong các biểu hiện của bé và các công việc quan sát, kiểm tra hòng bằng đèn, khám tai bé… là có thể biết được tình hình của bé. Nếu cần khám chuyên sâu hơn thì bác sĩ có thể dùng một số dụng cụ nội soi để kiểm tra xoang bên trong, cấy chất nhầy để lấy mẫu khuẩn trên mũi và có kết luận đúng về thể trạng của bé. Với những trường hợp cực kì đặc biệt thì mới cần đến chụp cắt lớp để soi chi tiết xoang.

Một số chú ý khi bé bị viêm xoang

  • Khi chữa viêm xoang cho bé cần kết hợp cả thuốc và nước muối sát trùng trước để mang lại hiệu quả cao nhất cùng với việc vệ sinh cho bé.
  • Cho bé ăn nhiều hoa quả, bổ sung nước nhiều
  • Ở thời gian đầu có thể bé sẽ bị nặng lên tùy theo cơ địa mỗi người nhưng sau dần các triệu chứng sẽ giảm đi nhanh chóng với tác dụng của thuốc.
  • Không nên cho bé xịt những loại thuốc đóng dạng hộp xịt có bán ngoài hiệu thuốc mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Việc tự ý có thể khiến bé mắc thêm những chứng về tim mạch.

Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang cho trẻ

Môi trường sinh hoạt sạch sẽ, rửa tay thường xuyên khi bị cảm cúm

viem xoang o tre em-3

Khi mùa đông lạnh giá bạn nên dùng một số thiết bị duy trì độ ẩm trong nhà từ 45 – 50%.
Viêm xoang không lây lan mạnh nhưng với thời tiết lạnh vào mùa đông thì căn bệnh có thể lây lan trong gia đình. Để ngừa lây lan bệnh nên chú ý cho bé rửa tay kĩ nếu bé đang mắc cảm cúm.

Kết luận

Dù bất cứ bệnh gì về đường hô hấp của trẻ cũng đều làm bạn phải lo lắng. Cách tốt nhất là phòng ngừa bằng cách xây dựng cho gia đình một lối sống lành mạnh và sạch sẽ. Đó là một cách đơn giản nhất để phòng tránh căn bệnh viêm xoang ở trẻ em.