Tuyệt chiêu gọi bé nhà bạn dậy mỗi sáng mà không cần hò hét

Sau một lịch trình nghi tết dài bé bị lây thói quen nề nếp mới là không bị gọi dậy nên các mẹ lại gặp nhiều khó khăn trong việc gọi bé dậy vào mỗi sáng để ăn sáng tới trường.

Chắc chắn sẽ có nhiều mẹ cảm thấy mệt mỏi khi mà phải lấy lại thói quen dậy sớm đi học mỗi sáng của bé trở lại như cũ sau kỳ nghỉ tết. Với một chiếc giường êm ấm không dễ gì lôi bé dậy được ngay để ăn sáng tới trường. Sau đây chúng tôi xin liệt kê ra một vài cách bạn tham khảo để có thể gọi bé dậy đúng giờ sinh hoạt thông thường trước tết đơn giản nhất.

cho-be-ngu-som

Chú ý 1: Sớm hơn 30 phút

Hãy để bé lên giường đi ngủ sớm hơn 30 phút như thường ngày. Thông thường ở cả người lớn và trẻ em cũng vậy, không ai có thể ngủ ngay khi mới trèo lên giường. Nửa tiếng sẽ là khoảng thời gian bé nhà bạn có thể tìm được tới giấc ngủ bằng một số hoạt động cựa quậy tới khi vào giấc thì thôi. Chú ý rằng để xa bé những thiết bị thu hút không gây buồn ngủ như: điện thoại, máy tính hoặc tivi. Nên chọn cho bé những bộ đồ  thoải mái trước khi ngủ, nếu có thể thì đọc truyện cho bé trước khi ngủ sẽ là một biện pháp khá tốt.

Chú ý 2: Sớm hơn 1 tiếng

me-day-som-hon

Mẹ nên dây sớm trước bé một giờ để có thể hoàn thành những công việc cá nhân của mình trước khi đi làm, mẹ nên chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, vệ sinh cá nhân hay trang điểm trước khi đến giờ đánh thức bé dậy. Mục đích của việc này là để mẹ có thời gian ăn sáng cùng cả nhà và  xử lí tình huống đột xuất khi bé không chịu dậy đúng giờ.

Chú ý 3: Hãy thử để tự nhiên

Đây là một cách làm khá hữu hiệu và tích cực tới tinh thần tự giác của bé. Hãy để ánh sáng của ngày mới chiếu vào phòng nơi bé ngủ đánh thức bé dậy, những bản nhạc sôi động hay những bài tập thể dục buổi sáng trên tivi là những công cụ hữu ích nhất giúp bé có thể tự mình dậy được mà không cần phải gọi một chút nào. Quá trình từ trạng thái ngủ sang thức sẽ diễn ra một cách tự phát ở bé và sẽ dần ăn vào nề nếp của bé mỗi ngày, nếu có thể tự dậy được bé sẽ có một tinh thần thoải mái và hưng phấn nhất thay vì thái độ bực bội cáu gắt mỗi lần nghe tiếng bố mẹ gọi dậy như trước.

Nếu trẻ không tự dậy được nhờ tác động tự nhiên thì lúc này bạn hãy gọi bé dậy, trong tiềm thức của bé sẽ có phản xạ về thức dậy từ những buổi sau đó mỗi khi thấy ánh sáng hay là tiếng nhạc báo động.

Nếu dậy đúng giờ sẽ có thưởng

thuong-cho-be

Ai cũng muốn nhận phần thưởng nên nếu để bé tự giác dậy đúng giờ mà có được một phần thưởng hay sự ưu ái nào đó thì việc áp dụng với bé là điều hoàn toàn dễ dàng. Một số cách đơn giản cho phần thưởng của các bé thường thích như được chọn mặc đồ như thế nào, sáng được phép chọn ăn gì hoặc một trò chơi gì đó trước giờ ăn sáng hay cuối tuần. Đó là những động lực mạnh mẽ giúp bé nhà bạn có thể dậy nhanh mà không còn nhiều đắn đo, việc tự giác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bảo đảm bé ngủ đủ thời gian mỗi ngày

Hầu hết những đứa trẻ đều không được ngủ đủ thời gian, do vậy việc dậy đúng giờ thường khó khăn vì thiếu ngủ dẫn đến tình trạng lười biếng này. Bạn hãy rèn cho trẻ thói quen ngủ sớm để có thời gian ngủ đủ cho việc thức dậy sáng hôm sạu trở nên dễ dàng hơn. Theo như nghiên cứu về giấc ngủ của các tổ chức Mỹ  (National Sleep Foundation) thời gian ngủ của một đứa trẻ phụ thuộc vào các độ tuổi là khác nhau:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi: giờ ngủ mỗi ngày là từ 12 đến 13 giờ.
  • Trẻ em từ 5 tuổi đến 12 tuổi: giờ ngủ mỗi ngày là 10 đến 11 giờ.
  • Trẻ em từ 10 đến 18 tuổi: giờ ngủ mỗi ngày là từ 8,5 đến 9,5 giờ.