Tuyệt chiêu giúp con gái tự bảo vệ khi đến tuổi dậy thì

Khi con gái chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì bắt đầu có nhiều thay đổi về tâm, sinh lý mà mẹ cần biết để quan tâm đến bé.

Ngày nay, với chế độ dinh dưỡng và lối sống hiện đại khi được tiếp xúc nhiều với báo đài, phim ảnh thì trẻ em đang có xu hướng dậy thì sớm hơn. Đặc biệt là ở những bé gái, khi đến độ tuổi 9 – 13 tuổi bé đã có những sự thay đổi rõ rệt về cơ thể đến nỗi có thể không kiểm soát được bản thân. Chính vì vậy, mẹ cần phải có những động thái tích cực để bảo vệ bé tránh ra khỏi những nguy cơ đang rình rập

1. Cần chú ý nhiều hơn tới trang phục của con gái

Khi trẻ đến độ tuổi này, thường thì bé vẫn hoàn toàn “vô tư” với trang phục mình đang mặc, mẹ cần quan tâm hơn và nên kiểm tra thường xuyên kiểm tra xem con bạn ăn mặc có đủ kín đáo chưa; con có cần đến áo lót chưa. Mẹ cần đặc biệt chú ý đến những bộ đầm có thể tạo ra những tình huống hớ hênh. Nên cho bé mặc những trang phục hòa đồng với trang lứa và bạn bè của bé, tuyệt đối không nên cho bé mặc trang phục nổi bật và quá khác biệt so với bạn bè xung quanh.

la-con-gai-me-rat-lo

2. Bắt đầu những bài học đầu tiên về giới tính

Việc giáo dục giới tính cho bé nên được mẹ quan tâm chú ý ngay từ khi bé vẫn còn học cấp 1 bởi trường lớp thường không để ý đến vì trước đây thường thì ở độ tuổi này bé vẫn thường chưa phát triển sinh lý như bây giờ. Nhiều mẹ thậm chí nghĩ rằng con mình bé quá, nói những chuyện đó dễ “làm hư” con. Trong khi đó, với một cơ thể phát triển nhanh, trẻ rất dễ tò mò tự mình tìm hiểu và rất dễ phạm phải những sai lầm do việc thiếu hiểu biết gây ra.

3. Sức khỏe giới tính: dạy thôi chưa đủ

Bên cạnh giáo dục giới tính, việc bảo vệ cho bé toàn diện còn thể hiện qua việc mẹ chủ động thực hiện những phương pháp bảo vệ cho bé từ sớm, để phát hiện hay ngăn ngừa những nguy cơ tiềm ẩn xảy đến với bé yêu trong tương lai.

Đối với các bé gái, tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản là việc làm cần thiết mà không mấy bà mẹ nhớ tới hay quan tâm. Điển hình là việc vắc xin tiêm ngừa vi rút gây u nhú ở người (HPV), là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung (UTCTC), ung thư âm hộ, âm đạo, sùi mào gà sinh dục ở phụ nữ. Thực tế, vi rút HPV rất dễ lây lan, đến 75% nam và nữ đều có khả năng nhiễm một lần trong đời. Thậm chí nhiều trường hợp, bé gái chưa có gì “vượt giới hạn”, chỉ mới là những tò mò giới tính, những vuốt ve tiếp xúc “sơ sơ” (theo cách mà trẻ nghĩ) cũng đã có thể lây nhiễm vi rút HPV.

Chưa kể, các bệnh này, nhất là UTCTC, mất thời gian rất dài (hơn 10 năm) mới tiến triển từ khi lây nhiễm vi rút thành triệu chứng hay sang thương tiền ung thư; chưa kể những triệu chứng này còn diễn tiến rất âm thầm, khó phát hiện. Việc tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV từ sớm sẽ giúp mẹ và bé bớt được một nỗi lo cho đến nhiều năm sau. Từ năm 2008, Bộ Y Tế Việt Nam đã cho lưu hành vắc xin ngăn ngừa hiệu quả cả 4 chủng vi rút HPV gây bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất (các chủng 6, 11, 16, và 18) gây các bệnh nguy hiểm nêu trên; và độ tuổi được khuyến cáo tiêm ngừa vi rút HPV tốt nhất là từ 9 đến 26 tuổi.

Kết hợp bảo vệ bé bằng việc tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV và giáo dục giới tính đầy đủ: cô “công chúa” yêu của mẹ đáng được nâng niu và bảo vệ toàn diện như thế.

Nuôi dạy con và thấy con khôn lớn là niềm hạnh phúc vô bờ bến của bố mẹ.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”