Trẻ chậm mọc răng có phải do còi xương?

Hầu hết các bé sẽ bắt đầu nhủ chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi, cũng là thời điểm bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bé mọc răng chậm hơn. Vậy bé chậm mọc răng có phải do còi xương?

Thông thường, khi đến 6 tháng tuổi thì bé bắt đầu mọc răng sữa, cho đến khi bé được khoảng 2 tuổi rưỡi thì bé đã mọc đầy đủ 20 chiếc răng. Và cho đến 12 tuổi thì quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn hoàn tất. Số lượng răng cũng là một trong những yếu tố để theo dõi sự phát triển của bé. Thường thì số răng sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Tuy nhiên không phải bé nào cũng mọc răng theo quy luật này. Bởi có những bé mới ra đời đã có 1-2 chiếc răng, trong khi đó lại có những bé 8,9 tháng, thậm chí hơn 1 năm mới mọc những chiếc răng đầu tiên.
Vậy những trẻ mọc răng chậm hơn bình thường có phải là do còi xương?

tre-cham-moc-rangĐể biết tình trạng trẻ mọc răng chậm có phải do còi xương hay không thì không thể chỉ căn cứ vào thời điểm mọc răng của bé mà còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác. Nếu bé chậm mọc răng nhưng mọi thứ khác vẫn phát triển bình thường (chiều cao, cân nặng, thế chất, tinh thần) thì không có vấn đề gì, mà có thể do sinh lý. Trường hợp bé chậm mọc răng đi kèm các triệu chứng như chậm phát triển thể lực, hay quấy khóc, ra mồ hôi trộm, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng…thì có thể là do còi xương. Vì vây, điều quan trọng là phải xác định được, đâu là trẻ chậm mọc răng do sinh lý, và đâu là do còi xương, để từ đó có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Trẻ chậm mọc răng do còi xương do trẻ bị thiếu hụt canxi để hình thành và phát triển mầm răng. Sự hấp thu canxi không chỉ phụ thuộc vào bản thân nó, mà còn có liên quan đến chất khoáng khác là photpho. Tỷ lệ photpho và canxi cân bằng thì cơ thể mới hâp thu được canxi, trường hợp tỷ lệ phot pho cao hơn thì canxi sẽ bị giảm đi. Bên cạnh đó, vitamin D cũng là một yếu tố giúp cho việc hấp thu canxi tốt hơn. Nếu thiếu vitamin D thì dù trẻ có nạp nhiều canxi như thế nào thì cơ thể cũng không hấp thu được.

be-cham-moc-rangVì vậy, để tránh tình trạng trẻ chậm mọc răng do còi xương thì mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Trong giai đoạn có thai và cho con bú, mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế kiêng khem để sữa mẹ có đủ chất.

– Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Canxi có trong sữa mẹ rất dồi dào, và có tỷ lệ cân bằng với photpho nên bé dễ hấp thu và không lo bị còi xương nếu được bú mẹ hoàn toàn.

– Thường xuyên cho trẻ tắm nắng đúng cách, mỗi ngày tắm từ 15-30 phút tùy độ tuổi và thể trạng mỗi bé.

– Không pha sữa cho trẻ với các loại nước khoáng,nước rau củ quả, nước cơm…vì các khoáng chất trong các loại nước này sẽ làm giảm sự hấp thu canxi.

– Đến giai đoạn ăn dặm, mẹ cần cung cấp đầy đủ đạm, nhất là đạm động vật và chất béo cho bé. Mỗi bát cháo của bé mẹ cần cho thêm 1-2 thìa dầu ăn để cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.