Tìm hiểu quy trình xử lý nước hiện nay

1. Giới thiệu
– lọc nước dùng trong dược phẩm là xu ly nuoc có chất lượng tương đương với nước cất 1 lần hoặc 2 lần. Nguồn nuoc cấp cho mạng lưới lọc nước có thể lấy từ hệ thống nuoc sinh hoạt hoặc loc nuoc thủy cục.
– Qui trình cần có mạng lưới khử khoáng với công nghệ xử lý nước trao đổi ion và quá trình thẩm thấu ngược (màng ro RO) . Ứng dụng trong các giai đoạn xử lý hóa lý cho tất cả các khâu chuẩn bị xu ly nuoc sản xuất dược phẩm.

2. Về qui trình công nghệ xử lý nước :
–  hiện tại đối với các nhà máy lắp ráp dược phẩm, khi xây dựng an toàn sử dụng GMP thì chất lượng xử lý nước lắp ráp trực tiếp phải đạt an toàn sử dụng theo Dược Điển Việt Nam IV.
– Đây là một an toàn sử dụng rất khắt khe (xin tham khảo bảng tiêu chuẩn chất lượng lọc nước tinh khiết theo Dược Điển Việt Nam IV). tại vậy khi thiết kế mạng lưới xử lý lọc nước phải cân nhắc kỹ lưỡng trong Vấn đề lựa chọn công nghệ lọc .
3. Qui trình công nghệ xử lý nước xử lý loc nuoc phải đảm bảo 3 yếu tố:
– Chất lượng loc nuoc
– Vận hành dễ
– Tiết kiệm chi phí vận hành
4. Để bảo đảm chất lượng loc nuoc , tất cả các thiết kế phải tập trung giải quyết được 2 Vấn đề :
– Loại bỏ tối đa các chất hoà tan trong nước (Hạ độ dẫn điện đến mức thấp nhất có thể). — Quá trình này được gọi lá quá trình khử khoáng cho nước .
– Diệt khuẩn cho xu ly nuoc (Thông thường sử dụng đèn cực tím là đơn giản và hiệu quả nhất)
5. phương pháp lọc
– Có nhiều cách thức khử khoáng trong nuoc (Trao đổi ion, thẩm thấu nguợc RO và cất loc nuoc ). Tùy theo chất lượng xu ly nuoc đầu vào, yêu cầu chất lượng thiết bị lọc nước đầu ra, công suất sử dụng và điều kiện thực tế của địa phương sẽ lựa chọn khử khoáng theo một trong những cách thức trên hay kết hợp nhiều phương pháp với nhau.
– Thẩm thấu ngược RO là cách thức thường được sử dụng ở giai đoạn đầu trong quá trình khử khoáng. Chất lượng nước của phương pháp này thấp, độ dẫn điện của nuoc đầu ra là khoảng 2-5 S/cm, chưa đạt được tiêu chuẩn chất lượng theo Dược Điển Việt Nam IV. Thông thường xử lý nước này chỉ sử dụng cho các giai đoạn tráng rửa chai, hoặc sử dụng làm nước cấp cho giai đoạn xử lý tiếp theo, chưa sử dụng trực tiếp cho sản phẩm.
– Muốn hạ độ dẫn điện của nuoc hơn nữa để đạt được chất lượng loc nuoc tốt hơn, giai đoạn tiếp theo sau ta phải dùng cách thức cất nuoc hoặc trao đổi ion kiểu mixed bed.
– Khử khoáng bằng cách trao đổi ion kiểu mixed bed (Hạt Cation và Anion trộn lẫn trong một cột): xu ly nuoc sau khi thông qua Cột mixed bed độ dẫn điện rất thấp (có thể đến 0,1S), thường được sử dụng ở giai đạn cuối (sau khi đã qua RO) trong các mạng lưới loc nuoc dành cho sản xuất dược phẩm.
– Các hệ RO chỉ có một cấp lọc duy nhất là 0,002m nên việc hai hệ RO liên tiếp chỉ có ý nghĩa bảo vệ lẫn nhau (hệ RO phía trước hạ tải cho hệ RO phía sau) chứ không phải nhằm mục đích nâng cao chất lượng nuoc , nhất là để xử lý nước thành phẩm đạt được chất lượng theo Dược Điển Việt Nam IV cho một nhà máy lắp ráp dược phẩm. Trường hợp này chỉ thích hợp cho những mạng lưới sử dụng nuoc đầu vào có chất lượng quá kém, độ dẫn điện quá cao hoặc nuoc bị nhiễm mặn.
– Ngoài ra, để hệ thống hoạt động ổn định, cách thức bảo vệ hệ RO cũng rất quan trọng. Như đã biết RO khử khoáng với một cấp độ lọc rất tinh (khoảng 0,002mm) như vậy các màng lọc RO rất dễ nghẹt và đồng thời rất khó rửa (Khi rửa phải dùng hoá chất chuyên dụng rất đắt tiền). Chính Vì vậy xu ly nuoc cấp đầu vào cho bộ RO cũng có an toàn sử dụng (xin tham khảo thêm bảng an toàn sử dụng nước cấp đầu vào RO).
6. mạng lưới lọc này phải cần đầy đủ các giai đoạn như sau:
– Lọc cặn theo công nghệ lọc đa tầng: lại bỏ các cặn lơ lửng.
– Làm mềm loc nuoc : Đây là giai đoạn rất quan trọng, không thể thiếu. Bởi vậy nước có cặn rất dễ gây ra hiện tượng nghẹt màng RO, làm giảm công suất dẫn đến làm ngắn chu kỳ rửa màng RO (phải rửa màng nano liên tục).
– Bộ khử mùi vị bằng than hoạt tính: hấp thụ các chất như chhorine, các chất hữu cơ dễ bay hơ… Vì vật liệu cấu tạo màng ro RO là nhựa tổng hợp (Polyamide) nên rất nhạy cảm và dễ hỏng khi tiếp xúc với các chất có tính oxy hóa mạnh (Như chlorine chẳng hạn).
7. Về chọn lựa thiết bị :
– hệ thống lọc chủ yếu trong mạng lưới là hệ RO và đèn cực tím. Tuy nhiên bảng giá trị mạng lưới tập trung ở  hệ RO (chiếm khoảng 60%). Việc lựa chọn  các dây chuyền lọc này  dựa trên tính chất hoạt động và yêu cầu chất lượng của một nhà máy lắp ráp dược phẩm.
– đặc tính hoạt động: vận hành liên tục, không thể gián đoạn.
-Chất lượng: chất lượng loc nuoc sau khi thông qua vật liệu lọc xử lý phải đạt được an toàn sử dụng theo Dược Điển Việt Nam IV.
8. Về Đề tài bảo dưỡng :
– tại điều kiện nhà máy phải hoạt động liên tục nên chúng tôi mong muốn thực hiện việc bảo trì theo phương châm “không để sự cố xảy ra” chứ chưa chỉ dừng lại ở mức “khắc phục sự cố nhanh nhất”. vì vậy, việc chọn lựa thiết bị trong những công đoạn chính phải là những dây chuyền lọc đạt an toàn sử dụng chất lượng và đồng bộ, may chiet rot ban tu dong chưa thể chọn lựa theo kiểu chấp vá, gá lắp.