Thời điểm ngủ lý tưởng để phát triển chiều cao của trẻ

Làm thế nào để trẻ phát triển chiều cao lý tưởng là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngoài chế độ dinh dưỡng, di truyền thì giấc ngủ đóng vài trò không nhỏ quyết định đến sự tăng trưởng về chiều cao của trẻ sau này.

Chiều cao của trẻ phụ thuộc 70% vào gen di truyền, còn lại 30% là chế độ chăm sóc, ăn ngủ hằng ngày. Trong số 30% còn lại đó thì giấc ngủ chiếm vai trò quan trọng nhất, còn quan trọng hơn cả chế độ ăn uống, vận động, bởi hoocmon tăng trưởng sẽ tiết ra trong lúc bé ngủ. Tuyến yên trong não chính là nơi sản sinh ra các hoocmon tăng trưởng, tuy nhiên không phải lúc nào  tuyến yên cũng hoạt động 24/24h mà chỉ hoạt động mạnh vào một số thời điểm nhất định.

Cùng nhìn vào biểu đồ tiết hoocmon của tuyến yên trong 24h dưới đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đâu là thời điểm tuyến yên hoạt động mạnh nhất.

tre-nguCó hai thời điểm tuyến yên hoạt động mạnh nhất đó là từ 21h – 01h; và từ 5h – 7h. Nếu trẻ được ngủ sâu giấc vào hai thời điểm này thì hoocmon sinh trưởng tiết ra nhiều giúp bé phát triển chiều cao tối ưu nhất. Ngược lại, bé không ngủ, ngủ không sâu hoặc tỉnh giấc sớm trong hai giai đoạn này nghĩa là bé đã bỏ qua thời khắc quan trọng nhất trong ngày để phát triển chiều cao.

Vào hai thời điểm “vàng” trên, đặc biệt là lúc 22h, hoocmon tăng trưởng tiết ra nhiều gấp 5-7 lần so với các thời điểm còn lại. Tuy nhiên, không phải cứ đến giờ đó là hoocmon sẽ tự động tiết ra, mà trẻ phải ngủ sâu thì tuyến yên mới hoạt động.

tang-chieu-cao-cho-conVì vậy, việc cho tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm trước 21h là điều cần thiết nhằm giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất. Để làm được điều này, mẹ cần cho bé lên giường ngủ từ lúc 8h-8h30 phút, vì giấc ngủ chỉ thực sự sâu sau khi nhắm mắt từ 30 phút – 1 tiếng. Đồng thời cũng không nên thức bé dậy quá sớm, mà nên cho bé ngủ đến 7h rồi dậy là tốt nhất.

Trường hợp bé không chịu ngủ sớm thì mẹ có thể thực hiện một số biện pháp giúp bé ngủ đúng giờ, như tạo cảm giác không gian yên tĩnh; không cho bé hoạt động mạnh hay xem các thiết bị điện tử trước 1h khi đi ngủ; không cho bé ngủ ngày quá nhiều…