Sai lầm nghiêm trọng khi tắm nắng cho con

Bé sơ sinh ngoài việc cho ăn sữa như thế nào? Mặc quần áo, vệ sinh ra sao, các bệnh thường gặp liên quan khác thì có 1 điểm mà rất nhiều mẹ quan tâm đó là tắm nắng cho trẻ để bổ sung thêm vitamin D. Thế nhưng, tắm nắng như thế nào tốt, như thế nào là chưa đúng không phải ai cũng biết. Vì vậy mà nhiều mẹ vẫn mắc lỗi hoặc suy nghĩ sai về việc tắm nắng cho bé. Những sai lầm thường gặp như :

1.Cho con đi tắm nắng quá sớm

Nghĩ là tốt nên gia đình cho bé đi tắm từ rất sớm, sau khi sinh được khoảng 3-4 ngày là đã bế bé đi phơi nắng vì sợ bé thiếu canxi còi xương sau này. Thế nhưng điều đó lại không hề tốt cho con bạn. Bởi vì bé vừa ra đời, chưa kịp thích nghi với môi trường ngoài bụng mẹ nên cần phải để bé làm quen nhiều hơn. Ngoài ra, lúc này làn da bé rất mỏng manh, có thể bị nắng chiếu vào gây dị ứng da, viêm da, bỏng nắng…. Ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy bố mẹ hãy cân nhắc đến giai đoạn bé được 10 ngày trở đi thì hãy cho bé đi tắm nắng nhé!

2. Cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian dài

Đúng là cái gì nhiều quá thì cũng không tốt và ngay cả tắm nắng cũng vậy. Bé rất hợp tác, thích ra ngoài phơi nắng, thậm chí còn ngủ giấc ngon lành khi mẹ đưa đi tắm nắng trên xe đẩy hay ghế… Thế nhưng bé tắm nắng nhiều quá cũng không tốt vì sẽ gây ra mệt mỏi hoặc ảnh hưởng đến da của trẻ. Theo các chuyên gia thì mỗi tuần nên cho bé đi tắm nắng khoảng 2 tiếng, chia đều cho các ngày trong tuần. Vậy nên thời gian tốt nhất trong 1 ngày tắm nắng khoảng từ 15-20 phút, tối đa là 30 phút mẹ không nên cho bé tắm lâu hơn nhé!

>> Xem thêm :  Thuốc ho Prospan sản xuất tại Đức giá chỉ 220,000đ/ 1 lọ 100ml

3. Không chú ý đến thời gian

Đặc biệt lưu ý với các mẹ là chỉ cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn trước 9h sáng mùa đông và 8h sáng vào mùa hè hoặc sau 17h chiều. Nhìn trời có vẻ mát, nắng nhẹ nhưng tuyệt đối không được cho bé đi phơi nắng trong khoảng từ 9-16h chiều. Bởi vì lúc này ánh nắng có rất nhiều tia cực tím, có thể gây ung thư da, rất độc hại và không hề tốt chút nào

4. Tắm nắng cho bé qua cửa kính

Khi bé bé đến căn phòng khách có cửa kính thấy ánh nắng chiếu vào rất nhiều mẹ lại cho rằng có thể để bé tắm nắng ở đó được. Và đó là suy nghĩ sai lầm mẹ cần thay đổi ngay nhé. Nắng chiếu qua cửa kính vẫn nóng, vẫn gây dát da nhưng lại không có tác dụng tổng hợp vitamin D3 nữa. Thế nên mẹ hãy mở toang cửa để cho bé tắm nắng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da nhé!

5. Cởi bỏ hết quần áo của trẻ

Chỉ nên vạch quần áo của bé lên để lộ bắp chân, đùi, lòng bàn tay, bàn chân, ngực và cổ chứ không nên cởi hết quần áo của bé nhé. Vì có thể trong quá trình tắm nắng bụi bẩn vẫn có thể bay. Đặc biệt cần phải che mắt và đầu của trẻ không bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

6. Bất kỳ bé sơ sinh nào cũng cần tắm nắng

Đúng là hầu hết các bé sơ sinh đều nên tắm nắng từ lúc được 10 ngày tuổi. Thế nhưng đối với những bé bị viêm da, dị ứng da hoặc đang dùng thuốc kháng sinh nhóm Quinolon thì tuyệt đối không nên cho bé đi tắm nắng. Nó sẽ ảnh hưởng làm giảm thuốc điều trị. Đặc biệt có thể gây dị ứng nặng đối với các bé đang bị dị ứng với ánh nắng. Vậy nên, suy nghĩ bất kỳ bé nào cũng tắm nắng được là hoàn toàn sai lầm nhé!

Có thể bạn không gặp những sai lầm trên nhưng hãy note lại để nhắc nhở các bậc phụ huynh khác. nhé! Nếu như điều kiện thời tiết không phù hợp để cho bé đi tắm nắng thì mẹ có thể cho bé uống thuốc bổ sung loại d fluoretten 500 Sanofi Aventis dạng viên của Đức, giúp bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho bé sơ sinh đến 2 tuổi.