Nuôi chó có thể giúp trẻ giảm khả năng mắc bệnh hen suyễn

Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ em lớn lên trong gia đình có nuôi chó thì khả năng mắc bệnh hen suyễn thấp hơn trẻ sống trong gia đình không nuôi chó.

Theo một nghiên cứu mới từ đại học Uppsala, Thụy Điển, trẻ lớn lên trong gia đình nuôi chó ít có khả năng mắc bệnh hen suyễn hơn 13% so với trẻ sống trong gia đình không nuôi chó.

Dựa trên cơ sở dữ liệu từ hơn một triệu gia đình có con nhỏ ở Thụy Điển trong 9 khu vực khác nhau trên cả nước cùng với điều kiện cố định tình trạng bệnh của cha mẹ và các điều kiện kinh tế xã hội. Dữ liệu lấy ra ở những trẻ sinh từ năm 2001 đến 2010 bao gồm chi tiết về bệnh hen suyễn và các chăm sóc y tế, và nếu có, thông tin về chó và vật nuôi trong gia đình.
Theo các nhà khoa học, những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với chó với “sự biến đổi của hệ sinh vật từ bụi phát sinh trong nhà” và thực tế là chuột tiếp xúc với loại bụi này ít có phản ứng dị ứng, hệ thực vật đường ruột ổn định hơn. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên liên quan trực tiếp đến con người.
Các nhà nghiên cứu đã có thể tìm ra liệu việc cha mẹ đăng ký nuôi chó hoặc động vật trong nhà có mối liên hệ gì với bệnh hen suyễn ở trẻ em bởi số lượng người đăng ký nuôi chó tăng từ năm 2001.
“Chúng tôi biết rằng trẻ dị ứng với mèo hay chó nên tránh tiếp xúc với chúng, nhưng kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ sống trong gia đình có nuôi chó ít có nguy cơ bị hen suyễn sau này”, bác sỹ Catarina Almqvist Malmros, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu tại viện dịch tễ Karlinska cho biết. Cô lưu ý rằng nghiên cứu không xét đến sự khác nhau về tầng lớp xã hội và nó không nên được nhìn nhận như một đặc tính cá nhân.
Đến bây giờ thì hẳn bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên nữa khi kết quả nghiên cứu này được sử dụng trong chiến dịch vận động nuôi chó trong nhà của các em nhỏ.