Những lý do khiến trẻ không chịu nghe lời với chỉ 1 lần nhắc nhở

Cha mẹ thường mong muốn con cái sẽ nghe theo lời mình ngay từ lần đầu tiên được nhắc nhở. Nhưng với một số phụ huynh khác thì việc con cái nghe lời là có thật..
Đôi khi lũ trẻ cần có quyền tự do cá nhân vì không phải lúc nào chúng cũng biết nghe lời cha mẹ. Nếu các con không vâng lời khi được nhắc nhở lần đầu có thể là vì một số lí do dưới đây.
1. Bạn nhắc nhở quá nhiều
phong-cach-nuoi-day-con-1201508032359376689
Khi bạn liên tục nhắc nhở bé, đặc biệt là những lời nhắc mang tính ép buộc nếu cứ xảy ra liên tục thì rất có thể bé sẽ bị dồn ép và buộc phải nói dối bạn. Thực tế thì việc nhắc nhở con cái quá nhiều lần sẽ gây phản tác dụng và tạo thói quen không chịu nghe lời bạn ngay từ đầu.
Tại sao lại phải hằn học và làm điều bạn nói nếu bạn dự định lặp đi lặp lại ít nhất 5 lần nữa?
Con của bạn sẽ tự hiểu điều bạn nói khi cần thiết. Có lẽ là khi bạn lên giọng thì bạn không hề đùa giỡn. Hoặc cũng có thể là khi bạn đứng chống nạnh nữa. Một khi chưa thấy những dấu hiệu kể trên thì chúng biết rằng không việc gì phải nghe theo bạn cả.
2. Bạn nói ra những lời đe dọa vô nghĩa
Những lời đe dọa vô nghĩa như “Con sẽ không được phép ra ngoài một lần nữa nếu con không chịu dọn phòng ngay bây giờ!” hoặc “Mẹ sẽ vứt hết đồ chơi của con nếu như con không dọn dẹp chúng cho gọn gàng!” đều không có tác dụng. Thực ra những lời nói đó trẻ sẽ dễ nhận ra nó bị thổi phồng quá mức và vô nghĩa. Đôi khi những lời đe dọa của cha mẹ cứ như là đang mời gọi vậy. Ví dụ như khi bạn nói “Mẹ sẽ xoay đầu xe lại ngay bây giờ nếu con không dừng việc tranh cãi!”, nó giống như là một phần thưởng để con bạn có thể tiếp tục vi phạm thêm nữa.
3. Bạn cố gắng thể hiện uy quyền của mình
Một cuộc tranh cãi với con mình là một điều khá dễ xảy ra mà bạn không nhận ra điều đó. Cuộc tranh cãi càng lâu bao nhiêu thì con bạn sẽ càng không nghe lời bấy nhiêu. Như việc bạn yêu cầu lũ trẻ dọn phòng nhưng chúng lại tranh luận với bạn trong suốt 20 phút thì đó chỉ có thể là khoảng thời gian lũ trẻ trì hoãn việc phải dọn phòng mà thôi. Đừng cố dùng uy quyền của mình để ép buộc con. Thay vào đó thì hãy sẵn sàng tinh thần để đối diện với việc con bạn không chịu nghe lời.
5. Bạn lên giọng khi nói chuyện với con
Điều đặc biệt mà các mẹ hay mắc phải là mỗi khi trẻ không nghe lời thì nhiều cha mẹ thường lên giọng. Việc la hét dường như chẳng mang lại một chút kết quả tích cực nào. Con của bạn rất dễ sẽ làm ngơ khi bạn la mắng chúng. Thậm chí, việc la hét có thể gây hại như khi bạn đét vào mông chúng, điều này làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa bạn và con, thậm chí còn khiến chúng lì lợm hơn.