Những kỹ năng sống phải dạy con trước khi học tiểu học

Những kỹ năng sống quan trọng nhất mà trẻ cần được học trước khi vào tiểu học được chia sẻ dưới đây:

1. Kỹ năng bơi lội

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cho trẻ học bơi vào giai đoạn từ 1- 4 tuổi. Nhiều bố mẹ mạnh dạn đã cho con học bơi cơ bản từ 1 tuổi, bản năng bơi sẽ biến mất khi trẻ lớn hơn. Bé học bơi sớm thì càng nhanh biết bơi. Và điều quan trọng là bạn cần lựa chọn những địa điểm học bơi an toàn cho bé.

day-be-khong-con-so-nuoc-khi-tap-boi

2. Kỹ năng thể hiện lòng biết ơn

Bố mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình được hưởng những điều tốt nhất. Tuy nhiên, bạn  cũng cần dạy trẻ bài học về lòng biết ơn và trân trọng những gì đang có, trẻ cần học cách biết ơn từ khi còn nhỏ.

Bạn nên bắt đầu dạy con với những dẫn chứng sinh động hàng ngày như chỉ cho con thấy mình thật may mắn vì có đủ đồ ăn khi đói, có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi, có người thân bên cạnh chăm sóc mỗi ngày.

3. Rèn thói quen ăn uống lành mạnh

Rèn thói quen ăn uống cho con từ việc quan sát thói quen của người lớn trong suốt thời kì phát triển của con. Bản tính bắt chước ở trẻ rất cao nên một trong những cách quan trọng nhất để giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh là hãy cho trẻ thấy thói quen ăn uống lành mạnh từ cha mẹ và người thân

day-be-an-uong-lanh-manhBạn hãy cho trẻ cùng bạn chuẩn bị và chế biến đồ ăn, chúng sẽ dần dần hiểu được cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào, hãy chia sẻ cho con bạn biết về những lợi ích của mỗi món ăn khi chế biến, hãy giải thích mối nguy hại của sâu răng hay béo phì khi thấy chúng ăn quá nhiều đồ ngọt…

4. Trung thực

Bài học về giá trị của sự trung thực là một trong những món quà tuyệt nhất cha mẹ có thể rèn cho con. Trẻ sẽ quan sát rất nhiều những tình huống không trung thực ở xung quanh. Khi đó bạn nên giải thích cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực.

day-be-trung-thucChúng ta đều biết rằng trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế cha mẹ hãy trở thành tấm gương, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

5. Biết nhận lỗi

Hãy dạy trẻ cách nhận lỗi khi nói hoặc làm sai và dạy con làm đúng từ lỗi sai của trẻ. Cần bình tĩnh phân tích để trẻ thấy lỗi sai và chủ động xin lỗi. Tự giác luôn tốt hơn cách làm đối phó hay ép buộc. Cũng cần hướng dẫn con cách xin lỗi và khen ngợi khi trẻ biết nhận lỗi.