Nguyên nhân chính gây đuối nước ở trẻ em

Theo thống kê thì tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị đuối nước cao gấp 10 lần các nước đang phát triển khác. Để hạn chế tai nạn đuối nước ở trẻ em, các bố mẹ cần tham khảo những nguyên nhân chính làm trẻ bị đuối nước và biết các biện pháp phòng chống cho phù hợp.

1. Nguyên nhân chính gây nên đuối nước ở trẻ em

–  Nguyên nhân do sự bất cẩn của người lớn: do sự lơ là và chủ quan của người lớn, chưa giám sát trẻ chặt chẽ, thiếu người trông nom, chăm sóc nên trẻ tự do vui chơi gần những nơi có thể gây đuối nước như xô, chậu, chum, vại, bể chứa nước, giếng khơi, ao, hồ, sông, suối. Đặc biệt trong kì nghỉ hè tỷ lệ trẻ em bị đuối nước tăng cao hơn.

nguyen-nhan-tre-duoi-nuoc– Trẻ bị đuối nước do môi trường sống quanh không an toàn: có thể là do ao quanh nhà không có rào chắn, các hố nước sâu (sau khi đào lấy đất, hố ở các công trình xây dựng không có rào chắn, nắp đậy hay cảnh báo nguy hiểm, biển cấm…). Hoặc trẻ em đi học bằng ghe, thuyền không có phao cứu sinh hoặc có người lớn đưa đi kèm mà ghe thuyền bị đắm, do lũ lụt…

– Trẻ bị đuối nước do không biết bơi, chưa được rèn các kỹ năng: tỷ lệ trẻ không biết bơi và chưa được dạy kỹ năng xử lý tình huống khi bơi, không có kỹ năng cứu đuối cũng là nguyên nhân phổ biến. Trẻ không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối vẫn  xuống nước cứu bạn làm cả hai cùng bị đuối.

2. Một số biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em

– Bố mẹ và gia đình cần tạo môi trường sống an toàn cho trẻ, luôn giám sát, quan tâm đến trẻ, không nên để bé chơi một mình trong những khi vực có các nguy cơ gây đuối nước như ao hồ, sông suối…

tre-duoi-nuoc– Rèn luyện cho bé các kỹ năng cần thiết phòng chống đuối nước như vận động trước khi xuống nước, cách cứu đuối, xử lý khi bơi mà bị chuột rút, cách sơ cứu người khi bị sặc nước, sơ cứu đuối.

– Cần có biển báo, rào chăn, bảo vệ ở các nơi có nguy cơ cao gây đuối nước cho trẻ.

Đuối nước là một tai nạn có thể phòng tránh và giảm thiểu được rủi do nhưng cần có sự phối hợp của gia đình và xã hội đẻ phòng chống đuối nước hiệu quả cho trẻ em.