Mẹo nhỏ giúp từ chối những yêu cầu của trẻ

Nói “không” với các yêu cầu của trẻ nhỏ là cách tốt nhất để giáo dục trẻ, nhưng không phải lúc nào cũng có thể nói không được, thay vì từ chối một cách thẳng thừng hãy thử một vài cách sau đây:

Nếu bạn bắt trẻ không được làm một điều gì đó thì kết quả thường là trẻ sẽ không bao giờ nghe lời bạn mà làm điều ngược lại. Ví dụ nếu bạn muốn trẻ ngủ sớm và không được thức khuy thì lập tức phản hồi của trẻ là ”không” con sẽ muốn chơi thâu đêm cơ. Bạn và bé có thể đang rất giận nhau và không ai là người muốn nói lời xin lỗi cả thì thay vì cấm đoán trẻ làm việc này việc kia thì bạn có thể làm vài cách sau:

Trì hoãn yêu cầu của trẻ

tu-choi-yeu-cau-cua-tre-2

Bạn hãy đồng ý với yêu cầu của trẻ muốn thực hiện nhưng với cùng một điều kiện nào đó thì mới được thực hiện nó. Thay vì cho trẻ chơi suốt đêm như yêu cầu của bé thì bạn có thể cho bé chơi thêm 15 phút mỗi tối và chỉ áp dụng vào 1 buổi trong tuần. Nếu như bé quên bạn có thể viết ghi nhớ lên một tấm bảng treo hoặc thậm chí trên tường để bé ghi nhớ.Bạn cũng có thể thỏa thuận với trẻ rằng: “Con sẽ được ăn snack vào trưa mai” nhưng nếu ăn vào buổi đêm con có thể bị đầy bụng vì vậy buổi tối con chỉ ăn một miếng táo mà thôi.

Với phương pháp này bé cảm thấy yêu cầu của mình được thực hiện nhưng bạn cần đảm bảo rằng những điều kiện để bé được làm những điều này là không mang lại tai hại hoặc thói quen xấu cho trẻ.

Trẻ biết rằng bạn hiểu được mong muốn của chúng

tu-choi-yeu-cau-cua-tre

Trẻ thường thấy cha mẹ không hiểu gì về chúng cả. Đối với chúng công việc quan trọng hằng ngày là ăn và chơi những thứ chúng thích. Vào buổi tối trẻ đòi ăn bánh quy mà bạn biết đấy bánh quy buổi tối thì không tốt cho trẻ em. Vì vậy để bé hiểu là không nên ăn thì bạn nên nói cho bé biết rằng bé đang rất thích ăn bánh quy lúc này đúng không và biết luôn là bé thích ăn loại bánh quy giòn nữa và bạn cũng rất thích ăn chúng lúc này. Nhưng nó hoàn toàn không tốt cho răng lợi buổi tối.

Trẻ em sẽ không đòi hỏi nữa nếu như chúng cảm thấy được tôn trọng và hiểu được vấn đề. Khi chúng nghe cha mẹ nói thì trong lòng cảm thấy như mình được “chiến thắng” và lắng nghe các yêu cầu khác từ người lớn. Đừng nên bao giờ từ chối thẳng các yêu cầu của trẻ. Khi trẻ đòi một thứ gì đó chưa hẳn là chúng đang thèm một gói snack hay là muốn được chơi khuya. Hãy xem thái độ và hoàn cảnh lúc đó để nhận định. Có thể hoàn cảnh lúc đó là bạn đã đối xử với chị hoặc em gái của cô ấy những thứ mà cô ấy chưa có hoặc là đêm qua trẻ chưa được ngủ đủ giấc nên hay cáu gắt.

Bạn luôn cố làm sao để không phải chối một cách thẳng tuột nhưng nhiều khi vẫn phải làm điều này. Nhưng lời khuyên từ chối có nghệ thuật sẽ làm trẻ bớt ấm ức và cả nhà sẽ có không khi vui vẻ hơn.