Làm sao nhận biết bé bị tăng động, giảm chú ý ?

Những lời phàn nàn, than thở của nhiều bậc cha mẹ khi có con đến tuổi đi học mẫu giáo hoặc tiểu học, kiểu như “Tại sao thằng bé chơi những trò chơi nguy hiểm như thế? Tại sao con tôi không ngồi yên được một phút? Tại sao bé cứ dạy trước quên sau? Tại sao bé luôn chân luôn tay? …” ngày càng gia tăng, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non. Nhiều người cho rằng do trẻ con hiếu động, tò mò tìm hiểu, nghịch ngợm… đặc biệt là các bé trai.

Tuy nhiên, có một thực tế là trẻ bị chứng tăng động, giảm chú ý ngày càng nhiều và nếu không kiểm soát tốt, bệnh có thể tiến triển đến mức khó kiểm soát. Do vậy, những thông tin dưới đây sẽ hỗ trợ các mẹ phân biệt sự nghịch ngợm hiếu động thông thường với trẻ bị mắc hội chứng tăng động giảm chú ý nhé.

 1. Tìm hiểu về hiện tượng tăng động, giảm chú ý ở trẻ nhỏ?

Chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em là một rối loạn có tính chất tâm lý, phổ biến ở trẻ em dưới 10 tuổi, giai đoạn thể hiện rõ nhất là lúc bé 4 – 6 tuổi. Thống kê cho thấy hiện tượng này gặp nhiều ở bé trai hơn bé gái (cứ 5 -10 bé trai mới có 1 bé gái).

23449232104_5a0f981809_o2. Triệu chứng nhận biết bé bị triệu chứng tăng động giảm chú ý

Có 2 nhóm biểu hiện chính thể hiện trẻ bị bệnh tăng động giảm tập trung là rối loạn tăng động và rối loạn chú ý:

2.1 Triệu chứng rối loạn tăng động:

– Bé sẽ gặp những triệu chứng chính là bị trằn trọc, khó ngủ, thời gian ngủ ít, không thể thể ngồi yên được một chỗ trong thời gian nhất định, nếu bị bắt buộc thì bé thường đung đưa, liên tục co duỗi tay chân, vặn vẹo người…

– Với bé đã đi học thì bị cô nhắc nhở nhiều lần vì nói chuyện riêng, nghịch và lấy đồ của bạn, nói nhiều, láu táu, nói leo, hay bị cô giáo nhắc nhở là chưa có ý thức và tự do trong lớp, rất khó khăn để tuân thủ nội qui, qui định, không thể giữ trật tự, hay gây gổ, đánh lộn, tranh dành, bắt nạt các bạn.

– Vận động, chạy nhảy, leo trèo không ngững, chơi các hoạt động nguy hiểm mặc dù đã được nhắc nhở và cảnh báo nhiều lần (leo trèo lan can, trèo cây…), thường xuyên tự gây thương tích cho bản thân.

image0012.2  Triệu chứng rối loạn chú ý: một dạng biểu hiện khác của bệnh tăng động giảm chú ý:

Bé không tập trung chú ý nghe lời và nghe bài nên thường xuyên mắc lỗi, quên, mất dụng cụ học tập, đồ chơi, đồ dùng cá nhân, chữ viết cẩu thả, nguệch ngoạc, không thể kiên nhẫn để chơi các trò chơi đến cùng, rất cẩu thả, qua loa, không có ý thức giữ gìn và sắp xếp quần áo sách vở, đồ dùng, đồ chơi,không làm trọn vẹn công việc đến cùng, đang làm việc này thì bỏ dở để làm sang việc khác, thường xuyên quên, đãng trí.

Đây là hai triệu chứng điển hình của hiện tượng tăng động giảm tập trung. Tuy chúng không nguy hiểm và trầm trọng nhưng rất cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để giúp bé cải thiện tình trạng rối loạn tâm lý của bé trong giai đoạn 4-6 tuổi.