Giải đáp những thắc mắc của mẹ về dinh dưỡng khi cho bé ăn dặm

Khi cho bé ăn dặm, báo đài, chuyên gia luôn đưa ra những lời khuyên, những chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong thời kỳ này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại và giải thích tác dụng của những dưỡng chất rất cần thiết đối với bé.

Các axit béo Omega là nguyên liệu cấu tạo nên tế bào thần kinh nên thiếu các chất béo này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển trí não và khả năng nhận thức của trẻ. Đây là nhóm chất béo thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được nên cần bổ sung qua nguồn thức ăn.

Omega 3 chính là tiền chất của DHA, EPA, có nhiều trong cá nước lạnh như Cá hồi, cá trích… Omega 3, 6, 9 có nhiều trong các loại dầu thực vật cao cấp như ô-liu, hạt cải, gạo, mè, đậu nành… Dầu ăn đặc chế cho trẻ em cũng là nguồn cung cấp chất béo rất tốt cho trẻ. Cha mẹ nên ưu tiên chọn lựa sản phẩm dầu ăn cho trẻ em đặc chế từ các loại thực phẩm nói trên.

Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, trẻ cần được bổ sung chất béo từ động vật và thực vật trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chất béo từ động vật có trong các loại thịt, mỡ động vật, bơ, sữa… Chất béo từ thực vật thì có thể sử dụng đan xen nhiều loại dầu thực vật như dầu ô-liu, dầu đậu nành, dầu mè, dầu gạo… Cha mẹ luôn lưu ý bổ sungcho-be-an đủ lượng DHA để giúp trí não và hệ thần kinh của trẻ nhỏ phát triển tốt nhất. Nhu cầu DHA của trẻ trong đội tuổi ăn dặm là 100mg/ngày, cha mẹ nên thêm 5ml dầu ăn/bữa để đảm bảo bổ sung đủ lượng DHA cho bé.

Một điều có thể khiến bạn ngạc nhiên là trẻ càng nhỏ thì nhu cầu về chất béo càng cao, lên tới 50% tổng năng lượng khẩu phần, trong khi nhu cầu của người trưởng thành là 20%.

Sở dĩ như vậy vì chất béo là “nguyên liệu” quan trọng cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Đối với trẻ nhỏ, các chất béo omega như DHA, EPA còn là nguyên liệu thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh.

Vì vậy, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất béo ngay từ khi bắt đầu ăn dặm để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thể chất và trí não. Cha mẹ nên nêm khoảng 1 thìa cafe dầu ăn dinh dưỡng cho trẻ em vào mỗi bữa ăn của bé để đảm bảo cung cấp đủ các chất béo Omega 3, 6, 9, DHA, EPA cần thiết cho sự phát triển của bé.

Ngay từ những năm tháng đầu đời, bé cần được cung cấp đủ lượng DHA, EPA, Omega 3, 6, 9 và các vitamin A, D, E, K… Vì vậy loại dầu ăn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm phải đảm bảo trong thành phần chứa các dưỡng chất trên. Khi sử dụng dầu ăn đặc chế cho trẻ em, cần lưu ý sử dụng với hàm lượng như khuyến cáo và không nên chiên xào trong điều kiện nhiệt độ cao. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần lưu ý bảo quản dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp

Theo Afarmily