(Em có thể em chưa biết) – Vì sao ruồi bay phát ra tiếng động còn bướm lại không

Trong những buổi tối mùa hè ở quê, dưới bóng điện ngoài hiên nhà chiếu sáng toàn bộ sân và một phần mảnh vườn trước nhà thu hút rất nhiều côn trùng bay tới. Bé nô nghịch dưới bày côn trùng và chạy ra hỏi mẹ: tại sao con ruồi, con cánh cam bay phát ra tiếng kêu còn con bướm lại không.

Nguyên nhân là nằm ở khả năng nghe được âm thanh của tai người. Chúng ta đều biết rằng, giao động tạo ra âm thanh, tuy nhiên thì tai người chỉ nghe được những âm thanh có tần số nằm trong 20 – 20 kHz. Tương ứng với số lượt đập cánh của các loài côn trùng mỗi giây thì số lần đập cánh của côn trùng từ 20 nhịp trở lên trong một giây thì tai người mới có khả năng nghe thấy. Với những loài như ruồi, muỗi, cánh cam do sải cánh của những loài này nhỏ nên chúng cần đập cánh nhiều lần mới có thể bay được. Do đó ta có thể nghe được tiếng đập cánh của những loài côn trùng này.

Trong khi đó, cánh bướm có sải cánh rất lớn, nhịp vỗ cánh của bướm chỉ dừng lại ở 5 – 6 nhịp mỗi dây nên chúng ta không thể nge được âm thanh phát ra của bướm khi bay