Chữa chứng rốn lồi ở trẻ nhỏ

Thoát vị rốn xảy ra khi các cơ quan bụng trượt ra, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Khối này có thể chứa dịch, một phần nội tạng.

ron-loi-o-tre-nho

Chữa bằng đồng xu

Nguyễn Thị Liên trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, cho biết đứa trẻ nhà cô 1 tháng tuổi có biểu hiện nhô rốn tự nhiên một kích cỡ rất lớn. Ban đầu, gia đình cho rằng, rốn lồi ra cô là nghiêng, vặn mình quá nhiều trước khi đi ngủ.

Theo các mẹo truyền lại cô kiếm được tiền xu cho vào rốn một thời gian dài nhưng không có tác dụng, mà lồi rốn ngày càng lớn hơn ra. Khi Nhi khoa khám bệnh viện, các bác sĩ cho biết, thoát vị rốn đó không phải là một biểu hiện tự nhiên của đứa trẻ khi nghiêng người trong lúc ngủ.

Bác sĩ Trần Thu Thủy, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết rất nhiều phụ huynh nghĩ rốn tự nhiên được nhô ra biểu hiện be giữ nguyên một tư thế của mình quá nhiều, đó là hoàn toàn sai và đưa đồng xu rốn của em bé nhiều thời gian hơn cũng chả mang lại tác dụng gì. Nhiều trường hợp cho đến khi họ bị tổn thương, khóc nhiều hơn thì mới đưa đến bệnh viện.

Tiến sĩ Thủy cho biết thoát vị rốn xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh non hoặc có cân nặng sơ sinh thấp. sự bất thường này xảy ra nhiều hơn ở các bé gái.

Nguyên nhân trẻ bị thoát vị rốn sinh ra với dây rốn gắn ở bụng, dây có chức năng cho các chất dinh dưỡng cho em bé trong suốt thời gian trong bụng mẹ. Dây rốn đi vào cơ thể thông qua một lỗ nhỏ ở thành bụng và được cắt sau khi em bé được sinh ra.

ron-loi-o-tre-em

Trong vòng 1-2 tuần sau khi sinh, teo dây rốn và rơi ra dần dần, chữa lành vết thương và làm cho dây rốn của con mình. Lỗ trên thành bụng nơi dây đi qua sẽ tự động đóng lại khi chúng lớn lên, nhưng khi mà nếu không đóng được cửa các cơ bụng sẽ gây thoát vị rốn.

Tiến sĩ Thủy cho biết nếu thấy bụng trẻ nổi lên một khối tròn ở vị trí rốn, xin hãy suy nghĩ đến thoát vị rốn ngay. Thoát vị có thể to lên kho bé khóc to, ho, nghiêng người để đi ra ngoài hoặc khi bé đứng dậy. Khối này có thể nhỏ hơn hoặc biến mất khi bé được thư giãn. Thoát vị rốn thường không gây đau đớn cho trẻ.

Thoát vị rốn ở trẻ em hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên, đôi khi là một phần của ruột có thể bị mắc kẹt trong khối thoát vị và không thể đẩy lùi vào trong ổ bụng. Lượng máu đến đoạn ruột đó bị giảm đi, gây đau ở rốn và tổn thương mô ruột. Tệ hơn nữa, có thể gây ruột tắc nghẽn, hoàn toàn không nhận được máu, dẫn đến hoại tử. Nhiễm trùng có thể lây lan trong ổ bụng, đe dọa tính mạng.

Bệnh có thể tự khỏi

Tiến sĩ Thủy, phần lớn các trường hợp bệnh sẽ qua đi khi em bé được 1 tuổi. Khi bé lớn lên cơ bụng, mạnh mẽ hơn và có thể đóng dấu lỗ vào bụng, thoát vị sẽ đi xa (thường là khi các em bé đến 1 tuổi). Trong một số trường hợp, thoát vị chỉ mất đi khi bé 4-5 tuổi. Khi thăm khám, các bác sĩ có thể dễ dàng đẩy khối thoát vị vào bụng, nhưng bạn không nên tự ý để làm điều này.

Trước đây người ta cho rằng xu dán lên thoát vị giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Nhưng nghiên cứu cho thấy lỗ hổng gây ra bụng tường thoát vị sẽ đóng nhanh chóng nếu không được sử dụng băng dính, tiền xu.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng băng, đồng xu hoặc các băng đặt trên thoát vị rốn để làm cho vết thương nhỏ hơn là không thích hợp. Những phương pháp này thậm chí có thể làm trầm trọng thêm tình hình, nhiễm khuẩn hoặc ngăn chặn dòng chảy của máu vào bên trong của các tổ chức nuôi khối thoát nước. Phẫu thuật thường được chỉ định cho các trường hợp khối rất lớn và gây đau thoát vị, rốn nghẹt. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở đáy của thoát vị rốn và các tổ chức được đưa trở lại vào ổ bụng, hở thành bụng được đóng lại.