Cần giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi bé 2 tuổi

Theo bản năng, trẻ đã có thể ý thức được một số dấu hiệu, hành vi tình dục từ bé khiến bố mẹ có thể sẽ rất ngạc nhiên. Bố mẹ cần phải biết được những hành vi này để giáo dục giới tính cho con đúng mực

Sự sinh trưởng và phát triển của bé gắn liền với sự phát triển tâm lý và hành vi tình dục. Tình dục là một bản năng tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người và được biểu hiện ngay từ khi còn tấm bé. Vì vậy cha mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy con trẻ có những hành vi tình dục từ bé, mà cần hiểu biết về những hành động đó của con để giáo dục giới tính cho con đúng mực.

Giai đoạn dưới 2 tuổi: Trẻ em biết quan sát những bộ phận trên cơ thể và ý thức được cấu trúc hình thể của mình. Các cậu bé thích sờ chim mình, túm lấy nó và nghịch, nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy thấy chim của mình căng hơn.

Từ 2-4 tuổi: Trẻ đã có thể nhận thức được giới tính của mình, biết được mình thuộc giới tính nào và bắt đầu xác định được sự khác biệt của hai giới tính. Các con phân biệt theo những dấu hiệu thuần túy hình thức như cách ăn mặc, kiểu tóc, sở thích về đồ chơi (con gái thích chơi đồ hàng, búp bê; con trai thích chơi súng, ô tô, đá bóng…).

Giai đoạn từ 4-6 tuổi: Đây là giai đoạn bé rất ham khám phá và thường xuyên đặt những câu hỏi về giới tính cho người lớn như: Con được sinh ra thế nào? Tại sao bạn ấy có chim, con lại không có? Tại sao bạn ấy đứng tè được?…

Khi gặp những tình huống này, nhiều người đã né tránh và càng né tránh thì trẻ lại càng tò mò muốn biết. Do vậy, cách tốt nhất là trả lời câu hỏi của trẻ dần dần từng bước một và cho trẻ tiếp cận với các kiến thức giới tính đặc trưng qua tranh ảnh phù hợp lứa tuổi.

tro-choi-co-dau-chu-re

Bé đem vào trò chơi của mình những gì mắt thấy tai nghe ngoài cuộc sống

Trong khi chơi, nhiều bé thích chơi trò bác sĩ, trò cô dâu chú rể. Bé đem vào trò chơi này những kinh nghiệm trực quan của mình. Do đã quan tâm chút ít tới đặc trưng của mình, bé thích gần gũi, tiếp xúc với những đứa trẻ cùng giới tính. Điều này bộc lộ rõ hơn ở các em trai.

Từ 7-9 tuổi: Trẻ bắt đầu để ý nhiều hơn về các thiên hướng trong tình dục. Thường xuyên có những suy nghĩ, liên tưởng về sự khác nhau giữa bạn trai và bạn gái. Nếu không được thông tin đầy đủ, mỗi em tự xây dựng cho mình một lý thuyết riêng về chuyện giới tính. Trong độ tuổi này, bắt đầu xuất hiện tình bạn nhất thời giữa các cô bé với các cậu bé.

Từ 10-12 tuổi: Đây là giai đoạn bản năng giới tính của trẻ được bộc lộ rõ nét. Trẻ đã biết những hành vi tình dục của người lớn và nhiều em còn nói tục tĩu bằng những câu chuyện tiếu lâm về tình dục. Đây có thể là nghe lỏm, cũng có thể do các em tự sáng tác. Nhiều em gái đã bước vào lứa tuổi dậy thì, bắt đầu phát triển cơ quan sinh dục.

Các em trai tuy phát triển chậm hơn so với bạn gái nhưng nhiều em cũng có dấu hiệu dậy thì. Một số cậu đã vượt mức phát triển bình thường. Cậu thấy có cái gì đó không yên, xao động trong mình, thích những sách báo có nội dung tình dục, mang tới trường những cuốn sách có minh họa. Trong lúc cùng xem chung, chúng cảm thấy có chút xao động tình dục. Những cậu phát triển sớm hay cố ý huých các cô bé với ý đồ va chạm được vào người các cô.

Giai đoạn 13-15 tuổi: Các cô bé, cậu bé ngày nào đã bắt đầu để ý tới nhau, đã xuất hiện tình cảm yêu đương nhưng âm thầm. Phần lớn các bạn gái đã dậy thì, đã có kinh nguyệt. Các cậu bé thì cũng phổng phao hẳn và muốn tỏ ra mình là người lớn. Một số cậu bé đã có những giọt tinh trùng đầu tiên trong những giấc mơ hoặc khi thủ dâm.

Con gái tuổi này đã quan tâm tới cặp vú của mình, xấu hổ khi thấy chúng lớn sớm, hay chùng người lại để giấu độ lớn của chúng. Còn các cậu bé đã để ý tới cái phần nhô cao trong ngực áo các cô. Khi trêu đùa nhau, các cậu cố ý chạm vào chúng. Giai đoạn này trẻ thích sưu tầm tranh ảnh khỏa thân, kể cho nhau nghe những chuyện tình ái và thường hay thủ dâm. Cha mẹ cần cảnh giác khi thấy trẻ cùng giới rủ rê nhau vì trẻ dễ đua đòi đồng tính giả, sẽ ảnh hưởng tâm lý khi lớn lên.

Từ 15-18 tuổi: Là giai đoạn có tình yêu đôi lứa, thậm chí có quan hệ tình dục. Đây là sự phát triển tự nhiên và tất yếu. Vì vậy cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức và hành vi tình dục an toàn, để tránh lây bệnh, đặc biệt là HIV/AIDS. Việc cấm đoán hay can thiệp quá mức ở lứa tuổi này sẽ khiến con đối phó và ngày càng giấu giếm, không bộc lộ tâm tư tình cảm với cha mẹ, khi ấy việc giáo dục sẽ càng khó khăn hơn.

Theo afamily