Cách để dạy trẻ học tiếng việt nhanh nhất

Phương pháp dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt từ nhỏ sẽ giúp bé rất nhiều trong sự phát triển trí thông minh và một nền tảng cho tương lai sau này. Nhưng dạy con học chữ từ nhỏ không hề  dễ thực hiện. Tùy thuộc vào những đứa trẻ có thích học hỏi hay không, nếu như bé từ chối việc học chữ thì đây là một vấn đề khá khó khăn.Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để giúp con bạn quan tâm trong việc học chữ và phát triển trí thông minh của trẻ

Giới thiệu về bảng chữ cái

bang-chu-cai

Khi bé bắt đầu nhận ra người quen, biết tất cả mọi thứ xung quanh, đó chính là thời gian để dạy  cho các em bé về bảng chữ cái.

Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể mang cho em bé quan sát được những chữ cái có màu sắc qua báo sách hoặc tạp chí.

Khi lớn hơn 6 tháng tuổi, đồ chơi cho bé với hình ảnh, sách báo sẽ là những thứ bé dễ thích nghi ở giai đoạn này.

Việc cho bé làm quen với chữ từ nhỏ sẽ khiến bé có những sự thích thú về chữ cái như là một món đồ chơi bạn mới mua cho bé từ khi bé còn nhỏ. Mỗi cuốn sách như là một quà tặng mà bé có thể được nhận.

Học chữ qua cuộc sống

Từ lúc bé sinh ra tới khi được 2 năm tuổi thì bé thường học chữ một cách thuộc lòng như là học vẹt chứ không hiểu ý nghĩa của nó. Việc của bố mẹ để cho bé hiểu ý nghĩa của chữ là chạy bé biết cả về ý nghĩa của những câu từ được học để có thể biết được và hiểu được. Có như vậy bé sẽ có tầm nhìn hiểu biết về những thứ xung quanh tốt hơn.

Hãy cho bé nhận thức được những từ ngữ được học khá quen thuộc với hàng ngày qua các đồ vật trong nhà, một hiện tượng xảy ra bất chợt nào đó có hình ảnh và âm thanh như có điện hoặc trời mưa sẽ là những ví dụ tốt cho bé nắm bắt và ghi nhớ lâu dài. Vừa học và vừa nói qua các ví dụ trực tiếp sẽ là cách học nhanh và ghi nhớ lâu nhất đối với trẻ.

Nguyên tắc mưa dầm thấm lâu

Từ khi còn nhỏ hãy để cho những chữ cái xuất hiện xung quanh môi trường của bé qua các câu hỏi xoay quanh những thứ bé nghe và nhìn thấy. Chẳng hạn như lời của một bài hát, những câu ca dao hay câu đối trong nhà, những câu chuyện kể cho bé.

Học mà chơi, chơi mà học

Cha mẹ nên dạy bé chữ thông qua các trò chơi, đừng nên kỳ vọng vào bé nhiều để có kết quả đúng, hãy để bé thoải mái và vui vẻ chơi vừa chơi vừa học.

Mỗi lần, cha mẹ có thể dạy bé chỉ cần một vài phút, thậm chí vài giây. Nên dừng “học tập” trước khi bé cản thấy chán. Làm như vậy, em bé mới học thích thú với những trò chơi giáo dục lâu dài, đòi hỏi cha mẹ cần chủ động dạy chữ cái mà không cần người lớn phải học hỏi phương pháp giáo dục sớm.

Người lớn trong gia đình thường xuyên đọc những lá thư, đọc trước mặt bé để kích thích sự tò mò của bé. Phụ huynh luôn phải động viên, khuyến khích các em bé học hỏi, mặc dù bé đã học được rất nhiều hay ít. Không nên so sánh giữa bé này và các bé khác trong cùng một gia đình.

Mục đích của việc dạy học cho bé quan trọng nhất là xây dựng sự thích thú và mong muốn của bé để học hỏi.

Hình thành thói quen học tập

thoi-quen-hoc-tap

Quan trọng nhất, các bậc cha mẹ đã tạo được một ý thức độc lập thường xuyên cho bé. Ví dụ như để biết chữ cũng nên hình thành thói quen tốt như sự kiên trì, sự tập trung …

Những đứa trẻ hiếu động, bộp chộp, đứng lên ngồi xuống liên miên, cười lộn xộn, ném sách, không kiên trì … thì rất khó để có thể học chữ.

Nhưng cha mẹ phải cung cấp cho trẻ thói quen học tập thật thú vị và vui tươi.