Cách dạy con ngoan học giỏi mỗi ngày dành cho cha mẹ

Mỗi cha mẹ lại có một cách nuôi dạy con khác nhau. Nhưng họ đều có một mong ước chung giống nhau là mong cho con mình có được những điều tốt đẹp nhất, tuyệt vời nhất. Như chúng ta đã biết, cuộc sống xung quanh có một tác động rất lớn đến sự phát triển về cả vật chất và tinh thần. Chính vì vậy, tôi xin đưa ra một số cách dạy con ngoan học giỏi mỗi ngày giúp cho các bậc phụ huynh có được cái nhìn khái quát về cách nuôi dạy con từ những điều xung quanh trẻ:

cach-day-con-ngoan-hoc-goi

Cách dạy con ngoan học giỏi

– Hãy thường xuyên thể hiện tình yêu đối với trẻ.

Trẻ em luôn cần tình yêu thương, sự chăm sóc, bao bọc, sự hỗ trợ về mặt tình cảm sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi khám phá thế giới xung quanh. Khoa học đã chứng minh rằng, tình yêu và sự chăm sóc đầu đời dành cho trẻ sẽ có tác động trực tiếp và vô cùng to lớn đến sự hình thành và phát triển về mặt tinh thần và cảm xúc của trẻ sau này. Chính vì vậy , đây là một trong những cách dạy con ngoan học giỏi vô cùng quan trọng. Bạn hãy thường xuyên thể hiện tình yêu thương với bé bằng cách ôm bé, thơm bé, vỗ về bé, chăm lo và yêu thương bé hết mực.

– Có thái độ dứt khoát với bé.

Nếu bé cứ khăng khăng đòi hỏi mà không làm theo những gì bạn muốn thì cũng đừng nên chiều theo ý bé, dù bé có khóc lóc, ỉ ôi, nài nỉ. Vì chính những lúc như vậy mà bạn chiều theo ý bé thì lâu dần sẽ hình thành thói quen kiêu căng, bướng bỉnh. Hãy kêt thúc cuộc tranh cãi với thái độ cương quyết để bé sợ. Rồi đến một lúc nào đó, bạn hãy nói lại với bé một cách nhẹ nhàng rằng bé đã sai, rằng vì sao bạn lại làm như vậy, bạn muốn cái gì cho bé.

cach-day-con-ngoan-hoc-gioi

Cách dạy con ngoan học giỏi

– Cùng trẻ tập thể dục mỗi ngày.

Thường xuyên tập thể dục, thể thao mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Việc thể dục thường xuyên hằng ngày sẽ giúp trẻ hình thành nếp sống lành mạnh, nề nếp và tốt đẹp hơn. Đi bộ được coi là hoạt động thể dục tốt cho sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể tập thể dục lại vừa có thê quan sát và khám phá mọi vật xung quanh bé.

– Đọc sách cho bé thường xuyên.

Đọc truyện hay sách là một trong những cách dạy con ngoan học giỏi vô cùng hữu ích. Khi bé nghe bạn đọc sách, truyện bé có thể thỏa sức tưởng tượng mọi sự vật, hiện tượng. Đọc sách cho bé còn giúp bé tiếp xúc với vốn từ vựng phong phú và đặc biệt còn rèn cho bé thói quen lắng nghe.

cach-day-con-ngoan-hoc-gioi

Hãy nói với bé những điều gợi mở bé phải chấp nhận. Khi bé đang làm điều mà bỏ giở đòi làm cái khác hãy nói với bé rằng ‘con cần phải hoàn thành công việc trước đã’. Thay vì bắt ép con làm thì bạn nên nói những câu kiểu như nhắc nhở sắp đến lúc bé phải làm cái này, cái kia. Hãy khuyên bé “Con không nên chơi gần hố, nó sẽ khiến con bị ngã và bị thương”.

Qua 5 cách dạy con ngoan học giỏi mà tôi đã nêu trên mong rằng các bậc cha mẹ có thể rút ra cho mình một cách riêng phù hợp để nuôi dạy con mình thật tốt.