Cách dạy con học chữ cái tiếng việt hiệu quả nhất

Với cách dạy con học chữ cái tiếng việt nhanh nhất sẽ giúp cho cha mẹ có được một phương pháp tốt nhất để dạy cho con mình trong những bước đi đầu tiên của con đường học vấn. Tùy thuộc vào tính cách của từng trẻ mà chúng ta áp dụng những cách khác nhau. Sau đây Lớp học tuổi thần tiên xin đưa ra một số phương pháp nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cho các cha mẹ.

cach-day-con-hoc-chu-cai-tieng-viet

Cách dạy con học chữ cái tiếng việt

Để dạy cho con học chữ cái tiếng việt thì đầu tiên cha mẹ cần làm gì?

Việc đầu tiên là chúng ta cần tập cho bé làm quen với chữ cái. Ngay từ khi bé bắt đầu nhận biết mọi vật xung quanh cũng chính là lúc mẹ cho bé tập nhìn quen với chữ. Việc cho bé làm quen với chữ từ sớm có thể giúp cho trẻ nhạy cảm hơn với việc học chữ sau này. Từ đó bố mẹ có thể dạy bé học chữ tiếng việt một cách dễ dàng hơn khi trẻ chuẩn bị đi học.

Tiếp đến, chúng ta cần dạy con học chữ cái từ thế giới xung quanh.

Bố mẹ hãy để bé học từ môi trường sống, bởi đó là một thế giới với vô vàn điều lý thú đang chờ bé khám phá. Hãy để bé nhận biết được từ những sự vật quen thuộc mà bé được tiếp xúc hàng ngày. Khi bé chú ý tới một điều gì đó hãy nói chuyện với bé, gợi mở cho bé để bé có cái nhìn toàn diện hơn. Đây là một trong những cách dạy trẻ học chữ và số một cách nhanh nhất và ghi nhớ lâu nhất.

Dạy trẻ theo nguyên tắc lâu dài.

Ngay từ khi còn bé, bố mẹ cần tạo cho con một trường tốt để học hỏi, đặc biệt là học chữ. Hãy cho bé nghe và hát những bài hát thiếu nhi, những bài hát đồng dao, những câu vè hay những câu thơ ngộ nghĩnh. Đặc biệt bé rất thích nghe kể chuyện, hãy kể chuyện cho bé thường xuyên để bé hình thành thói quen thích thú với chữ cái.

Cách dạy con học chữ cái tiếng việt

Cách dạy con học chữ cái tiếng việt

Vừa học vừa chơi

Hãy biến quá trình hoc của bé thành các cuộc chơi để bé cảm thấy thích thú và học tốt hơn. Các thành viên  trong gia đình nên thường xuyên đọc chữ, đọc sách trước mặt con để kích thích sự tò mò của bé. Bố mẹ cũng cần động viên và khích lệ bé, dù bé có học được nhiều hay không. Tuyệt đối không nên so sánh giữa bé này và bé khác trong cùng gia đình. Cần để bé được tự do học hỏi, tìm hiểu, hoặc là nghịch các đồ vật, sách vở của bố mẹ.

Tóm lại thì mục đích giảng dạy quan trọng nhất của cha mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt, ép buộc bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay.

Hình thành thói quen học tâp cho bé

Điều quan trọng nhất là giúp bé hình thành thói quen học tập. Rèn cho bé sự kiên trì, nhẫn nại, chăm chỉ,… trong quá trình học tập. Nếu bé học tốt và được khen ngợi thì bé sẽ càng có hứng thú học tập, việc học sẽ có kết quả tốt hơn.

Cũng cần rèn cho bé khả năng sáng tạo, có các phương án khác nhau trong giải quyết một vấn đề nào đó. Điều này sẽ giúp trẻ linh hoạt và thích ứng tốt với cuộc sống sau này.