Bí quyết để bé thích đi học mẫu giáo

Đi học mẫu giáo là bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời bé, đánh dấu nhiều sự thay đổi lớn lao. Thay vì ở trong vòng tay mẹ cả ngày thì bé sẽ đến một nơi xa lạ với những người bạn mới. Vì vậy, hầu hết các bé đều cảm thấy lạ lẫm, bỡ ngỡ và không thích đi học. Biểu hiện là bé thường quấy khóc mỗi khi mẹ đưa bé đến trường. Vậy làm thế nào để bé thích đi học mẫu giáo? Các mẹ cùng tham khảo các cách làm sau nhé.

Chuẩn bị trước tinh thần đi học cho bé

Nếu tự dưng một ngày nọ bạn đưa bé đến lớp và bỏ bé lại với cô giáo, với các bạn xa lạ thì chắc chắc bé sẽ bị sốc. Vì vậy, trước khi bé chuẩn bị đến trường thì mẹ cần dành thời gian nói chuyện với bé để bé chuẩn bị tinh thần. Chẳng hạn như hãy nói với bé rằng “Con của mẹ lớn rồi, sắp được 2 tuổi rồi, chuẩn bị đi học mẫu giáo rồi đó. Đi học sẽ được găp cô giáo, được chơi với các bạn, ăn và ngủ với các bạn. Và có rất nhiều trò chơi thú vị như đu quay, cầu trượt…Trường của con học cũng đẹp như nhà mình vậy…” Mỗi ngày dành ra khoảng 15-30 phút nói chuyện với bé như vậy sẽ giúp bé nhận ra rằng, mình sắp đi học.

tre-di-mau-giaoCho bé làm quen với môi trường lạ

Đi học bé sẽ găp cô giáo, bạn bé đều là những người chưa quen biết. Nếu là lần đầu đến những nơi như thế này bé sẽ rất bỡ ngỡ. Vì vậy trước khi đi học, mẹ nên cho bé đến những nơi đông người để bé làm quen với môi trường lạ, giúp bé mạnh dạn, tự tin hơn. Có như vậy, trong những ngày đầu đi học mẫu giáo bé sẽ không còn rụt rè, sợ hãi nữa.

Cho bé làm quen với trường, lớp trước khi đi học

Nếu có điều kiện và thời gian, hãy thường xuyên đưa bé đến trường trước khi bé chính thức đi học. Việc đưa bé đến trường trước khi đi học sẽ giúp bé làm quen với môi trường mới, để bé biết rằng đi học sẽ như thế nào, có những ai, cái gì?..Hay cho bé gặp cô giáo, nói chuyện với cô giáo… Những việc này sẽ giúp bé không còn bỡ ngỡ khi đi học.

mau-giao-nhat-ky-cua-me-1Tạo cho bé thời gian biểu cố định như ở trường

Ở trường mẫu giáo các hoạt động đều có giờ giấc sinh hoạt cố định. Vì vậy mẹ hãy tìm hiểu thời gian biểu ở trường và áp dụng như ở nhà đối với bé. Từ giờ ăn đến giờ ngủ, giờ chơi…Như vậy bé sẽ nhanh chóng đi vào khuôn khổ, nề nếp khi đi học. Mẹ cũng chú ý đánh thức bé dậy sớm hơn thường ngày trước khi đi học một thời gian để bé làm quen dần.

Cố gắng đưa đón bé đúng giờ

Trong những ngày đầu đi học, phải xa mẹ cả ngày sẽ khiến bé rất nhớ mẹ và muốn về với mẹ. Vì vậy khi bé đến giờ tan trường, hãy nhanh chóng đến đón bé đúng giờ nhất có thể, tránh tình trạng để bé đợi lâu một mình trong khi các bé khác đã được mẹ đón về hết, bé sẽ rất sợ hãi, tủi thân và hôm sau sẽ không muốn đi học nữa.

be-di-mau-giaoHãy quan tâm bé nhiều hơn khi ở nhà

Cả ngày bé đi học rồi nên khi về nhà hãy dành thời gian quan tâm, nói chuyện và chơi với bé, hỏi han bé về những chuyện ở trường, xem bé hôm nay học gì, bé có thích không?….

Khi nhận được sự quan tâm của bố mẹ,bé sẽ bớt đi cảm giác lo lắng, sợ hãi khi đi học. Tránh việc thờ ơ với bé khi vế nhà, bé sẽ cảm thấy tủi thân vì bị bỏ rơi, như vậy bé sẽ không còn muốn đi học nữa.