Bí quyết dạy bé học tiếng anh ở nhà hiệu quả

Trẻ em là thời kì dạy học tiếng một cách nhanh nhất trong quãng đời của một con người. Lý do là bởi trẻ em có tư duy nhanh nhẹn và đang trong thời điểm duy trì được thói quen bắt chước hành động và lời nói rất tốt. Dạy bé học tiếng anh từ khi còn bé giúp bé tiếp cận nhanh và làm chủ dễ dàng với ngôn ngữ thế giới này.

Độ tuổi nào thì có thể dạy bé học tiếng anh ?

day tre hoc tieng anh tai nha

day tre hoc tieng anh tai nha

Độ tuổi thích hợp cho bé học tiếng anh là khi bé lên 3 tuổi, với độ tuổi này bé có thể tiếp thu tốt, nguồn tiếp thu tốt nhất cho bé là hãy để bé làm quen với những ngữ điệu, âm thanh của tiếng anh qua những bộ phim hoạt hình, những bài hát tiếng anh vui nhộn để bé làm quen dần với âm điệu và ngữ điệu của giọng nói.

Cùng kết hợp với những âm điệu, ngữ điệu. Bạn nên cho bé kết hợp thêm cùng các hình ảnh để giúp bé dễ hình dung hơn. Có thể lấy âm thanh và hình ảnh trên các video youtube về dạy tiếng anh cho trẻ bằng các vật dụng quen thuộc trong nhà hoặc hơn thế là có những cuốn tạp chí học tiếng anh bằng hình ảnh cho bé.

Có áp dụng theo trình tự nghe – nói – đọc – viết không ?

Không cần ràng buộc theo một cách tuần tự như trình tự trên, ban đầu như bên trên chia sẻ là bạn hãy cho bé nghe để có được những âm điệu quen thuộc trong đầu về tiếng anh tiếp đến bạn cần xem sở thích và kĩ năng của bé để chọn ra cách tiếp tục quá trình sao cho phù hợp. Nếu bé nhà bạn có sở thích đọc ngay từ ban đầu thì bạn có thể cho bé đọc luôn qua những câu chuyện, hình ảnh hấp dẫn. Không nhất thiết áp dụng bước nói ngay sau bước nghe.

Rất nhiều người đã nói trẻ em tiếp cận tốt với hình ảnh. Nên dán những bức ảnh có chứa các từ đi kèm quanh phòng của bé. Điều này có tốt không ?

day tre hoc tieng anh tai nha-3

Với trẻ từ 3 – 4 tuổi thì bạn nên cho bé tập nghe nhiều là giai đoạn tốt nhất, nhưng khi trẻ 5 tuổi thì bạn nên cho bé tiếp xúc ngôn ngữ sâu hơn. Tiếp xúc với hình ảnh có dán tại các vị trí bé hay có mặt là một cách rất tốt để tiếp thu không chỉ với bé mà còn với tất cả mọi người.

Đừng cho trẻ  nghe những chương trình thời sự, bản tin tiếng anh

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng cho bé nghe những bản tin thời sự, tin tức sẽ giúp cho bé có thể làm quen tốt hơn về phần nghe hiểu nhưng đó là một sai lầm lớn. Bạn chỉ nên cho bé nghe những chương trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ để bé có hứng thú khi nghe và tạo không khí vui nhộn cho bé, nghe nhạc thiếu nhi hay phim hoạt hình thì bé sẽ như vô tình đang học tiếng anh mà không hề hay biết.

Làm sao cho trẻ hứng thú tiếng anh ?

day tre hoc tieng anh tai nha-2

Việc dạy cho bé tiếp xúc với tiếng anh cần bắt đầu từ khi rất sớm để bé tiếp cận trong một tâm trạng “không sợ hãi”, việc cho bé tiếp cận chậm sẽ khó khăn hơn, hãy để bé tiếp xúc 1 cách tự nhiên nhất, đừng gò bó bắt ép bé theo khuôn mẫu. Nếu bé phát âm tiếng anh chưa chuẩn hãy cho bé nghe lại nhiều lần và ít nhất bé cũng phân biệt được đâu là tiếng anh và đâu là tiếng việt.