Bé đi mẫu giáo, làm thế nào để con bớt lo lắng

Buổi đầu tiên đi mẫu giáo và phải xa vòng tay bố mẹ, thời gian bé ở mẫu giáo là khoảng thời gian lớn trong ngày mẹ cần chuẩn bị rất kỹ để con không phải lo lắng khi đi mẫu giáo

Những năm mẫu giáo cho trẻ “nền tảng” tuyệt vời, những kinh nghiệm ở trường, ở lớp, cách kết giao bạn bè, để chuẩn bị cho hành trình bước vào lớp 1 sắp tới. Một khi cả mẹ và con đã vượt qua được chướng ngại phải tạm chia tay nhau vào những ngày đầu, bạn sẽ thấy con trưởng thành hơn và học hỏi được nhiều điều. Để con không bỡ ngỡ, bố mẹ nên chuẩn bị những giải pháp sau

Chuẩn bị tâm lý
Bố mẹ nên cùng con đến thăm trường trước một vài lần trước ngày đầu tiên bé đi mẫu giáo. Khi có cha mẹ ở bên, trẻ sẽ cảm thấy tự do và chủ động khám phá lớp học và các bạn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để mẹ tranh thủ hỏi thăm cô giáo và về lịch sinh hoạt hằng ngày của các bé.
Đồng cảm với suy nghĩ, cảm xúc của bé
Mới đầu, trẻ sợ trường mầm non là điều rất tự nhiên, nên một chút cảm thông bằng những câu nói ấm lòng có thể giúp trẻ thấy yên ổn và được thấu hiểu.
be-di-mau-giao
Sáng tạo một kiểu chào tạm biệt thật độc đáo
Khi hai mẹ con chuẩn bị chia tay để con vào lớp, có một kiểu chào thú vị sẽ “đánh lạc hướng”, giúp con vơi đi nỗi sợ hãi trong lòng. Ví dụ như một cái bắt tay, vẫy chào mới lạ, ôm, hôn, đập tay và chào tạm biệt!
Đừng bao giờ chọn cách lẻn đi khi con đang bị phân tâm, cách này sẽ dễ dàng cho bạn, nhưng lại làm cho cả ngày dài của con trở nên càng đáng sợ hơn.
Xem lại hành động của bạn khi chia tay bé
Bạn có thể thấy buồn, nhưng vẫn muốn con được vui vẻ, an toàn trong môi trường mới, vậy thì khuôn mặt ủ rủ không giúp gì được đâu. Đứng thẳng, cười thật tươi để truyền cho con thêm tự tin.
Chuẩn bị thật tốt trước khi đi học
Trẻ sẽ ở trạng thái tốt nhất khi vừa có một giấc ngủ ngon, ăn sáng bổ dưỡng và không bị vội vã. Ngay từ đêm hôm trước, mẹ nên chuẩn bị đồ ăn sáng, và soạn sẵn cặp sách. Áo quần, giày dép và chiếc cặp nên đợi sẵn ở cửa ngày từ tối đó. Sáng mai, chỉ cần thức con dậy đúng giờ là xong.
Nuôi dạy con và thấy con khôn lớn là niềm hạnh phúc vô bờ bến của bố mẹ.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”