Ba giai đoạn quan trọng phát triển chiều cao của trẻ

Bé có một chiều cao lý tưởng là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh, nhất là đối với bé trai. Vì vậy, muốn bé phát triển chiều cao tối ưu thì bố me đừng quên ba giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho con sau đây.

Giai đoạn thai nhi

Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, bé có thể đạt tiêu chuẩn chiều cao ( >50cm) nếu mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi mang thai, và tăng từ 10-20kg trong thai kỳ. Thực tế cho thấy, bé sinh ra đã có chiều cao tương đối thì tương lai sau này chiều cao của bé cũng thường phát triển tốt hơn so với các bé có chiều cao kém hơn khi mới sinh. Để làm được như vậy, trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần chú ý ăn uống khoa học, đủ chất, đặc biệt là các loại thực phẩm tốt cho bà bầu, đồng thời uống bổ sung sắt và canxi đều đặn để giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt nhất ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Giai đoạn từ 0-3 tuổi

Từ 0-3 tuổi được coi là giai đoạn phát triển vàng của trẻ. Chiều cao của trẻ trong giai đoạn này quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng của bé sau này. Trong năm đầu đời, bé có thể tăng lên 25cm và 10cm mỗi năm trong hai năm tiếp theo nếu bé được chăm sóc đúng cách. Như vậy tổng cộng trong 3 năm đầu tiên, bé có thể tăng đến 45cm.

chieu-cao-tre-0-3-tuoiĐể bé phát triển tối ưu chiều cao trong giai đoạn này, mẹ cần chú ý:

– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và cho trẻ bú tiếp đến khi nào có thể.

– Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, thường là sau 6 tháng. Tuy nhiên sẽ có một số trẻ có nhu cầu ăn dặm sớm hơn, mẹ cần chú ý quan sát bé để biết lúc nào bé cần ăn dặm bổ sung.

– Cho trẻ ăn đủ bữa cần thiết, ngủ đủ giấc. Đặc biệt là các thời điểm vàng cho bé ngủ để sản sinh hoocmon tăng trưởng (từ 21h-01h, và 5h-7h).

– Cho trẻ tắm nắng thường xuyên và đúng cách.

– Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi cho bé như tôm, cua, sữa, trứng…

– Tiêm phòng đầy đủ, đúng theo lịch tiêm chủng.

Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn dậy thì (nữ là 10-16 tuổi, nam từ 12-18 tuổi), trẻ sẽ có chiều cao tăng vọt. Giai đoạn này, trẻ có thể tăng từ 8-12cm trong 1-2 năm bất kỳ, sau đó chiều cao tiếp tục tăng nhưng không đáng kể. Nếu bỏ qua hai giai đoạn phát triển trước thì mẹ cần chú ý nắm bắt thời điểm quan trọng này, bởi sau giai đoạn dậy thì trẻ sẽ phát triển chiều cao rất chậm, tổng chiều cao phát triển sau này có thể không bằng 1 năm phát triển khi dậy thì.

chieu-cao-tre-day-thiĐể đạt được chiều cao tối ưu cho trẻ sau này, mẹ đừng quên ba giai đoạn quan trọng phát triển của con ở trên. Ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, cân bằng thì trẻ cần có chế độ vận động khoa học, phù hợp. Nên khuyến khích cho bé chơi các môn thể thao có lợi cho sự phát triển chiều cao như bơi lội, xà ngang, cầu lông, bóng rổ…Các hoạt động này không chỉ giúp xương giãn ra kéo dài chiều cao, mà còn góp phần mang đến cho trẻ một thể lực khỏe mạnh, linh hoạt.