8 trò chơi giúp bé học chữ ngay từ nhỏ

Ghép cặp phù hợp

Bạn chọn bất kì 3 chữ cái rồi viết chúng lên mặt của 6 tấm bìa cứng. Sau đó úp chúng xuống đất và yêu cầu bé chọn ngẫu nhiên 2 tấm bìa nếu có chữ trùng nhau thì yêu cầu chỉ ra, nếu không có chữ trùng nhau hoặc bé không tìm được thì bạn hãy chỉ cho bé biết những chữ cái nào bị trùng. Cứ tiếp tục tiến độ tới khi nào lớn thì tăng số lượng lên từ 5 chữ cái sẽ giúp bé tăng khả năng của mình lên rất nhiều.

Chữ trên giấy dán tường

Bạn có thể tạo và cắt chữ từ bìa các tông (hoặc màu giấy) và sau đó dán chúng lên tường để chơi. Hoặc bạn có thể dán từng chữ trên lịch tường. Hãy để bé lật lịch và khi dừng lại ở bảng chữ cái yêu thích, bạn sẽ giúp con của bạn để đặt tên cho tấm dán hoặc lịch trên tường. Cần nhấn mạnh rằng chữ mới đặt tên trùng với một vật dụng gì đó trong gia đình để bé dễ hình dung quan sát.

Ghép chữ

ghep-chu

Khi bé lớn hơn có thể kết hợp các chữ cái tạo thành một từ có nghĩa. Bạn có thể mua hoặc tạo ra bảng chữ cái của riêng bạn. Sau đó, hướng dẫn ghép vào tên của em bé, tên của một loại trái cây, tên củacha mẹ, ông bà … Lặp lại điều này nhiều lần, ngay cả khi bé đã đi học mẫu giáo.

Hộp xúc xắc

Làm một chiếc hộp hình vuông giống xúc xắc, trên mỗi mặt hãy dán lên đó một chữ cái rồi quăng hộp xuống sàn nhà, yêu cầu bé xác định xem mặt ngửa lên có chữ cái gì.

Sách và chữ trong bảng chữ cái nhựa

Mua (hoặc tạo) một cuốn sách với mỗi trang có một chữ cái. Mua thêm một bộ chữ nhựa. Trải chữ nhựa cái trên sàn nhà và yêu cầu bé phải chọn một trang bất kỳ. Sau khi tìm được một trang tùy ý sẽ yêu cầu bé tìm chữ cái nhựa bên ngoài để ghép với chữ cái trong cuốn sách sao cho khớp.

Viết bằng phấn

Mẹ và con viết chữ bằng phấn lên trên vỉa hè hoặc trong sân ở một vòng tròn. Đặt tên một ô chữ và yêu cầu bé và nhảy vào vòng.

Mẹ hát, chữ bé tìm

tim-chu

Bố mẹ chỉ ngồi trên sàn với các chữ cái nhựa phía trước mặt  như “A, B, C” hoặc bất kỳ từ nào khác. Sau đó hướng dẫn bé tìm chữ khi mẹ hát tới chữ cái đó.

Chữ trong đất sét

Bạn và bé cùng nhau nặn đất sét thành những hình tròn nhỏ sau đó nhét chữ cái bằng nhựa vào trong hình đất sét mới được nặn đó. Khi hoàn thành sẽ yêu cầu tìm chữ cái trong các viên đất sét đã nặn bằng cách bóp nát chúng ra và tìm.