5 lỗi kinh điển mà bố mẹ mắc phải khi chăm con

  1. Không rời con nửa bước

Khi cháu còn nhỏ bạn chẳng tin một ai có thể nhờ để giao phó trông “cục vàng” của mình cả. Nhưng thực tế càng lớn bạn càng nhiều việc phải làm cho cháu từ việc ăn uống, tắm giặt, thay tã cho đi học đi chơi … Tất tần tật một đống thứ việc cần làm, mà bạn nếu không giải quyết ngay thì khó bề mà ngủ ngon được. Vậy bạn hãy tận dụng mọi nguồn lực có thể để giúp đỡ mình như những người đến chơi hoặc người thân trong gia đình để họ trông cháu hộ hoặc thỏa mãn nhu câu chơi với cháu của chính họ. Còn bạn hãy làm những công việc phụ tranh thủ vào lúc này.

  1. Thờ ơ với con

bo-roi-be

Công việc luôn ngập đầu với phụ nữ từ việc đi làm ở ngoài cửa hàng đến về nhà cơm nước, giặt giũ, quét dọn nhà cửa, cho con ăn…. Rồi không chừng còn phải check mail hoặc là mạng xã hội một thời gian để cập nhật các thông tin chăm sóc con và phục vụ gia đình, công việc. Nhiều việc vô tình đã làm bạn thờ ơ với bé, bé bị cô lập một bên mà không hề hay biết.

Giải pháp là hãy dành thời gian cho bé chơi với bé và tham gia các hoạt động gia đinh để có không khí gia đình, bạn cần lên lịch cho các hoạt động check cập nhật như một ngày mở mail 3 lần hoặc check đọc báo 15 phút. Thời gian còn lại dành cho gia đình và bé.

  1. Bao bọc con thái quá

Đây là hình mẫu của những ông bố bà mẹ coi con mình như cục vàng cả đời. Các công chúa, công tử bột từ đây mà ra, được bao bọc thái quá cái gì cũng cấm cũng không cho làm thành ra luôn có sự ngăn cấm trẻ làm việc gì đó. Mỗi lần bé làm lại sợ bé bị ngã hay làm gì đó tổn hại đến cơ thể. Cách giáo dục này chẳng những không tốt mà còn hại cho bé sau này. Nếu muốn bé tự đi mà lại sợ bé ngã thì dìu bé mãi bé sao có thể đi được, hãy bảo vệ bé bằng sự quan sát và phanh đúng lúc cần sẽ tốt hơn cho bé.

  1. Không giữ lời

khong-giu-loiTrẻ em tuy nhỏ nhưng chúng cũng rất coi trọng sự tôn trọng và giữ lời hứa. Nếu bạn làm việc gì đó mà đã hứa với trẻ mà thất hứa thì bé sẽ xem mình bị mất tôn trọng. Việc này nếu kéo dài trong một thời gian thì lòng tin của bé đối với bạn sẽ dần mất không còn nữa. Vì vậy hãy trở thành người giữ lời hứa với trẻ. Nếu hôm nay bạn hứa sẽ đọc sách thì bạn phải đọc sách, nếu hứa về trước 10 phút sẽ phải về trước 10 phút. Hãy làm mọi thứ đúng hẹn đúng lời hứa, bạn có thể quên đấy nhưng trẻ em thì không bao giờ quên.

  1. Không lắng nghe

Nhiều khi trẻ nói quá nhiều và bạn là người được bé nói nhiều nhất, bạn nghe và coi đó là những điều ngớ ngẩn vô nghĩa. Bạn đáp lại những câu nói của trẻ bằng những từ “à” “ờ” “thật vậy sao” như là đang hiểu bé nói gì rồi.  Nhưng nếu không lắng nghe tập trung đến một lúc nào đó trẻ sẽ thốt rằng “mẹ chả hiểu con nói gì cả”.

Trẻ em có những cảm xúc và suy nghĩ cá nhân. Nếu như bạn nói chuyện hãy hòa vào câu chuyện và tham gia cùng cảm xúc suy nghĩ của bé. Đôi khi những suy nghĩ của trẻ làm bạn phải bất ngờ. Đây cũng là cách để tăng niềm cảm xúc và tình cảm hơn với cha mẹ của trẻ.