5 điều bạn nên dạy cho trẻ khi bé lên 5 tuổi

Điều 1: Trung thực

trung thuc

Cách tốt nhất để khuyến khích tính trung thực trong trẻ  là bạn hãy một người trung thực trước đã.

Con của bạn có dấu hiệu học theo từ bạn, vì vậy bạn cố gắng tránh lừa dối trong các hoạt động của mình với những người xung quanh.

Một cách khác để phát huy tính trung thực là: Đừng có thái độ thái quá nếu bé nói dối bạn. Thay vào đó, hãy tạo cơ hội cho bé nói lên sự thật.

Điều 2: Sự công bằng

cong bang

Trẻ em rất dễ nói được lời xin lỗi, vì khi nói xin lỗi chúng sẽ thoát ra khỏi sự ràng buộc và suy nghĩ về vấn đề mà mình vừa phải gây ra. Nếu bạn thấy con bạn đang nói xấu một ai đó hay làm một hành động xấu với ai đó hãy cho bé thấy được hậu quả khi bé làm và nói như vậy sẽ tệ hại đến như thế nào. Có thể bé sẽ bị người ta nói xấu lại hoặc thậm chí va chạm đánh nhau. Bằng cách này bạn sẽ cho bé thấy được sự công bằng của mỗi con người trong từng hoàn cảnh, sự việc từ đó vào một thời gian tới bé nhà bạn sẽ biết được sự công bằng để nói chuyện với những người đang tác động trực tiếp tới mình.

Điều 3: Quyết định

quyết định

Sự quyết định là một giá trị mà bạn có thể khuyến khích từ bé ngay từ khi rất nhỏ. Cách đơn giản nhất để làm điều đó là bạn đừng khen bé quá mức, thay vào đó hãy có những lời nói trung thực về những gì đang diễn ra bên ngoài.

Một cách khác để giúp trẻ em phát triển yếu tố quyết định là khuyến khích trẻ làm những việc không dễ dàng thực hiện được, và dành lời khen nếu như trẻ hoàn thành được chúng.Nếu bé nhà bạn là một đứa trẻ nhút nhát, ví dụ: bạn có thể động viên bé ra sân chơi cùng với các bạn.

Điều  4: Sự cân nhắc

cân nhắc

Làm một vài bài tập giải quyết vấn đề nhỏ giúp trẻ hiểu được về ý nghĩa của sự cân nhắc Bạn hãy đặt cược với bé. Qua một thời gian, nếu bé nhà bạn hiểu được lời nói hoặc một hành động có thể làm cho người khác vui vẻ hơn, nếu bé tốt với người khác thì cũng sẽ nhận được sự đối đáp tốt đẹp từ người khác tới mình.

Điều 5: Tình yêu thương

Tình yêu thương

Các bậc cha mẹ có xu hướng nghĩ rằng trẻ em được yêu thương và bao bọc bởi tình cảm của họ. Điều này đúng, nhưng đối với những tình cảm yêu thương khi trưởng thành của bé, thì cần phải được đáp lại. Cụm từ “tôi yêu bạn” thì trẻ em rất ít khi được lắng nghe chúng.

Hãy để con bạn thấy được bạn thể hiện tình yêu và tình cảm của bạn dành cho những người xung quanh. Nói chuyện với con về những điều bạn yêu thích và làm nổi bật hình ảnh của ông bà, cô dì, chú bác, anh chị em trong gia đình mình.

Và, tất nhiên, bạn sẽ luôn phải nhớ dành lại tình cảm cho bé mỗi ngày nữa. Thể hiện tình yêu của bạn theo những cách bất ngờ: để một ghi chú trong hộp cơm trưa của con, dán một trái tim trên gương trong  phòng tắm để bé sẽ thấy nó khi đánh răng. Ôm bé một cái mà không cần lý do.

Trong thực tế tôi có thể đảm bảo với bạn rằng càng nói nhiều cụ từ “Mẹ yêu con” cho con của bạn, thì đứa trẻ của bạn cũng sẽ nói rất nhiều cụm từ “con yêu mẹ” lại với bạn đó. Những cái ôm và hôn bạn dành cho bé sẽ giúp bạn và bé  tràn đầy tình yêu và tình cảm.