3 món cháo chữa mồ hôi trộm cho bé cực hay

Trẻ ra mồ hôi trộm thường là dấu hiệu của việc thiếu canxi và vitamin D. Bên cạnh việc cho trẻ tắm nắng thường xuyên thì nấu cho bé các món cháo đầy đủ dưỡng chất cũng là biện pháp chữa mồ hôi trộm ở trẻ rất tốt. Dưới dây là 3 món cháo giúp chữa mồ hôi trộm cho bé rất hiệu quả mẹ nên áp dụng.

 1. Cháo nếp cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo nếp cẩm còn nguyên cám, lượng tùy theo nhu cầu.

Cách làm:

Với trẻ nhỏ: Xay gạo nếp cẩm thành bột rồi hòa vào cháo hoặc vào bột ăn dặm của bé, đun sôi. Mỗi bát cháo chỉ cần cho khoảng nửa muỗng bột nếp cẩm là được.

chao-nep-camVới trẻ lớn hơn: Trẻ lớn hơn có thể ăn được cháo nguyên hạt, nên mẹ có thể cho thêm một nắm gạo nếp cẩm vào nồi cháo nấu cùng cho bé ăn. Hoặc có thể nấu thành xôi cho bé ăn vì nếp cẩm  rất dẻo. Nên duy trì thực đơn trong vài tuần liên tục để đạt kết quả tốt nhất.

2. Cháo trai

Chuẩn bị nguyên liệu: 5 con trai loại vừa cùng cỡ, 50g gạp nếp, 50g gạp tẻ, 30g lá dâu non, dầu, gia vị.

Cách làm: Trai ngâm nước muối loãng trong vài tiếng để nhả hết chất nhớt, chất bẩn, sau đó rửa lại nhiều nước cho đến khi trai thật sạch, đem lên bếp luộc. Luộc xong đổ trai ra rổ và lấy phần thịt, gạn lấy phần nước trong để nấu cháo. Thịt trai loại bỏ hết đất, phân rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị rồi xào cho thơm. Gạo nếp và gao tẻ nếu bé đang nhỏ thì xay ra thành bột, nếu bé lớn thì để nguyên hạt hoặc cắn nát sơ rồi cho vào nồi, đổ nước luộc trai vào nấu cho nhừ. Nếu xay thành bột thì đun sôi nước luộc trai (cho thêm nước nếu thiếu) rồi cho bột vào quấy đều. Lá dâu non rửa sạch, băm nhỏ. Khi cháo chín thì cho lá dâu và trai vào đảo đều, đun thêm một lúc rồi tắt bếp. Cho dầu ăn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

chao-trai

3. Chè đậu xanh

Nguyên liệu: 50g gạo nếp, 50g đậu xanh, 10g lá dâu non loại khô, đường.

Cách làm: Đậu xanh và gạp nếp rang chín rồi xay thành bột. Lá dâu khô cho vào nồi cùng 250ml nước đun sôi khoảng 5phút để chất trong lá dâu tiết ra hết. Sau đó lọc lấy nước dâu trong. Cho bột gạo, bột đậu và đường vào nước lá dâu quấy đều, đun sôi lại là được. Mỗi ngày cho trẻ ăn 2 lần vào lúc đói, ăn liên tục trong 1 tuần sẽ khắc phục được chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ.

che-com-dau-xanhBên cạnh việc cho trẻ ăn các món cháo ở trên, mẹ cũng nên trẻ tắm nắng thường xuyên để hấp thụ vitamin D qua da, giữ cho bé luôn sạch sẽ và  thoáng mát, ăn nhiều rau củ quả mát, hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính nóng như thịt mỡ, thịt bò, tôm, cua, mít, xoài…Cho trẻ uống nhiều nước mỗi ngày để bù lại lượng nước bị tiết qua mồ hôi, khi trẻ ra mồ hôi cần lau khô cho trẻ ngay nếu không mồ hôi thấm ngược trở lại vào da sẽ khiến bé bị cảm lạnh.