10 điều cần làm trước ngày bé tới trường

Thời gian bắt đầu đi học là một thời điểm đáng sợ với hầu hết với trẻ em hiện nay.Đứa trẻ nào cũng cảm thấy ngại khi phải đến trường đi học, ở một nơi mà chúng chưa được đi tới bao giờ, phải gặp những người mà chúng chưa từng gặp bao giờ nữa khiến các bé có tâm lý sợ sệt là điều tất nhiên. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê ra một vài cách hữu ích để chuẩn bị tâm lý cho con của bạn trong ngày đầu tiên đến trường:

1. Bạn nên nói cho bé biết buổi hôm đó sẽ như thế nào, có những gì sẽ diễn ra vào hôm đó, thời gian phải đến trường là lúc mấy giờ và thời gian tan học của bé là mấy giờ để bé biết nhé.

ngay-dau-tien-di-hoc

2. Hỏi bé về cảm xúc của bé trong ngày đầu tiên đến trường là gì ? Bé cảm thấy thế nào ? có thích đến trường không ? Có câu hỏi gì cần bạn giải đáp giúp đỡ bé không ? Với những câu hỏi này bạn có thể biết được suy nghĩ và cảm xúc của bé để có những bước giải đáp khúc mắc cho phù hợp.

3. Cho bé đi thăm ngôi trường mới của mình trước ngày đến trường đầu tiên, xem qua về lớp học của bé và có thể cho bé gặp trước cô giáo chủ nhiệm để biết đó là cô giáo của mình, điều này làm cho bé hết bỡ ngỡ đi rất nhiều.

4. Nêu ra cho bé thấy những điều bé có thể có được khi đi học: bé sẽ biết viết, kể chuyện, học hát, được chơi nhiều trò chơi vui cùng với nhiều người bạn mới…

5. Để cho bé biết được rằng tất cả các bạn cùng lớp cũng đều rất sợ sệt trong lần đầu tiên đi học, có tâm trạng giống hệt như bé để bé thấy rằng mình không đơn độc, rất nhiều bạn có tâm trạng như vậy nên không cần phải sợ sệt nhiều, mọi người đều vậy cả.

ngay-dau-tien-di-hoc-2

6. Nếu như bé cần phải mang cơm từ nhà để ăn trưa tại lớp thì bạn hãy viết một vài thông điệp cho bé vào hộp cơm đó để nhắc bé trong khi bé đang ở trường.

7. Trấn an tinh thần cho bé rằng: Nếu như có việc gì xảy ra khi con ở trường thì sẽ có người được bảo sẵn giúp đỡ con ngay và mẹ đã nhờ họ hàng ngày rồi nên con yên tâm nhé.

8. Hãy tìm cho bé nhà mình một người bạn nào đó quen biết từ trước để cả 2 có thể cùng đi học vào ngày đầu tiên. Do vậy nếu bé sẽ có một người bạn đồng hành và sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

9. Hãy để cho bé nhà bạn đi bộ tới trường hoặc là đi xe bus cùng với một người bạn tới trường để có một người đồng hành.

10. Xem một số thông tin về các hoạt động ngoài giờ của bé mà bé được tham gia cùng chẳng hạn như: ăn nhẹ giữa giờ, đá bóng hoặc chương trình văn nghệ cuối giờ để bé biết nhé.